• Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Website of Nguyên Thảo's Fans
 • We love Nguyên Thảo!!!
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Website of Nguyên Thảo's Fans
 • We love Nguyên Thảo!!!
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Website of Nguyên Thảo's Fans
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • We love Nguyên Thảo!!!
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca Sĩ Nguyên Thảo
 • Website of Nguyên Thảo's Fans
 • We love Nguyên Thảo!!!
> <
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16
Thư từ, bài vở, hình ảnh... xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Xin nói trước cho rõ là tôi không có dây mơ rễ má gì với báo VietNamNet, hay đài truyền hình Việt nam, hay những chủ xị của show Điều Còn Mãi, hay nhạc sĩ Dương Thụ, vân vân và vân vân. Tôi viết bài này, tám về show Điều Còn Mãi chỉ là vì có cô Nguyên Thảo hát ở trỏng - tôi là một fan của cô. Không thì tôi cũng chẳng để ý đến làm chi, cũng như đối với vô số show nhạc khác ở bên nhà. Nhứt là mấy show ca nhạc mà phải đứng dậy chào cờ trước khi coi! Thời giờ rảnh để đi ngoạn cảnh, vui hơn! Cho nên mới lấy đề bài là "Bốn Đi-Và Nguyên Thảo, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam ở Điều Còn Mãi" là vậy. Fan của Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà hay Mít tờ Đàm có không vui về chuyện tôi gọi cô Nguyên Thảo là đi-và thì ráng chịu!
  
Nguyên Thảo trình bày Hướng Về Hà Nội - Điều Còn Mãi 2010
"Nguyên Thảo trình bày Hướng Về Hà Nội - Điều Còn Mãi 2010


Điều Còn Mãi năm này là lần thứ tư. Hai năm vừa qua cô Nguyên Thảo đều may mắn được mời tham dự. Năm 2010 cô ca Hướng Về Hà Nội (Hoàng Dương), năm ngoái cô ca Họa Mi Hót Trong Mưa (Dương Thụ). Năm nay cũng có mặt cô. Tin vui. Thật ra tôi nghĩ sự có mặt của cô quan trọng hơn là đơn thuần chuyện một ca sĩ tham gia một show nhạc. Nói cho văn hoa thì là vì cô lên sân khấu mà gánh hầu như cả miền Nam trên đôi bờ vai mảnh mai của cô! Nhìn từ bên ngoài, tôi thấy một cách đơn giản là show Điều Còn Mãi là show ở Hà Nội, do những người miền Bắc tổ chức, do ca sĩ miền Bắc hát nhạc của nhạc sĩ miền Bắc viết. Chỉ mỗi mình cô Nguyên Thảo là ca sĩ miền Nam ở trong show này. Cũng có thể có nhiều người khác là người miền Nam, thành viên chơi trong dàn nhạc giao hưởng, hay người trang trí sân khấu chẳng hạn. Nhưng frontline  thì coi bộ chỉ có mỗi cô Nguyên Thảo.
  
Nguyên Thảo trình bày Họa Mi Hót Trong Mưa - Điều Còn Mãi 2011
"Nguyên Thảo trình bày Họa Mi Hót Trong Mưa- Điều Còn Mãi 2011


Theo nhạc sĩ Dương Thụ thì năm nay, các nghệ sĩ tham gia chương trình này cũng chỉ nhận cát xê tượng trưng[1]. Vụ này ít khi nghe ở showbiz bên nhà, xin hoan hô quí vị nghệ sĩ! Cũng theo nhạc sĩ Dương Thụ thì vào năm ngoái, khi chuẩn bị thực hiện chương trình Điều Còn Mãi, Ban Tổ Chức không liên lạc được với cô Hồng Nhung vì cô đang đi đẻ ở ngoại quốc. Liên lạc với mẹ kế và cũng là quản lí của cô thì được biết là cô không thể tham gia chương trình. Vì vậy, BTC đã mời người khác thay thế vị trí của cô. Khi về nước, Hồng Nhung nằng nặc "đòi" hát không cát xê nên ông đã phải xếp cô hát trong chương trình này[1]! Không biết là nếu Hà Hồ hay Mít tờ Đàm mà xin hát không cát xê thì ông có chịu không.

Cô Thanh Lam sẽ ca bài Quê Nhà của Trần Tiến[2]. Tôi không biết và nghe nhiều nhạc của Trần Tiến, chỉ vài bài do cô Hà Trần ca. Quê Nhà là một bài hát hay của ông, dù rằng ông viết "xứ Đoài", "sông Đà" ở trỏng nhưng ai xa quê nghe bài này cũng liên tưởng được tới quê mình. Theo nhạc sĩ Dương Thụ thì cô Thanh Lam đã xin được thể hiện ca khúc này và đảm bảo sẽ hát hay. Phiêu thiệt hay đi cô Lam nhé, vì thiên hạ sẽ so sánh với phiên bản của Tùng Dương, và tôi thấy cô Hà Trần ca cũng rất mùi (ít ra là không nhả chữ chả chớt như khi cô ca trong nhiều bài khác!)

Quê Nhà của Trần Tiến, Hà Trần trình bày


Quê Nhà của Trần Tiến, Tùng Dương trình bày


Cô Hồng Nhung thì hát bài Hương Xưa của Cung Tiến[2]. Ngạc nhiên. Theo chia sẻ của nhạc sĩ Dương Thụ, sở dĩ ông chọn Hương Xưa của nhạc sĩ Cung Tiến bởi đây là một tác giả - tác phẩm đặc biệt. Ông Cung Tiến là nhà khoa học, sống ở Mỹ, nhưng từ lúc còn trẻ, ông đã được xem là một "thần đồng âm nhạc". Người nghe đã vô cùng kinh ngạc khi ông sáng tác những: Thu Vàng, Hoài Cảm... Ca sĩ Hồng Nhung đã tha thiết bày tỏ ý muốn được hát ca khúc này [1].

Thiên hạ thường hay nói cô Hồng Nhung là "đi-và của nhạc Trịnh". Có lẽ vì cô nổi lên kể từ khi đi theo bác Trịnh Công Sơn và hát nhạc của bác. Tôi nghĩ chờ tới ngày cô Hồng Nhung đứng trên sân khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội mà hát "Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu..." thời thực sự cô mới là "đi-và của nhạc Trịnh"! Dù sao đi nữa Hương Xưa cũng đại loại là một "tuyệt tác" của âm nhạc miền Nam trước 30/4/1975, và vì vậy đã có nhiều người hát rồi, và hát hay. Lệ Thu, Khánh Ly, Thái Hiền, Thanh Lan, Duy Trác, Sĩ Phú ... Mới đây thì có Đức Tuấn, Hà Trần, Nguyên Thảo. Nhiều người nói xưa nay cô Lệ Thu ca bài này hay nhứt. Mới đây tôi nghĩ cô Nguyên Thảo ca cũng hay. Để coi thử cô Hồng Nhung hát ra sao. Có người nhận xét giọng cô hát thiếu chiều sâu[3], cho nên với những tác phẩm "lớn" sợ nghe cô hát không cảm được cái bề sâu (dù rằng bạn có hỏi tôi bề sâu của một bản nhạc làm sao mà đo thì tôi cũng chịu thua không trả lời được!)

Hương Xưa của Cung Tiến, Lệ Thu trình bày (Album Như Cánh Vạc Bay, 1994)


Hương Xưa của Cung Tiến, Nguyên Thảo trình bày


Cô Nguyên Thảo thì lãnh bài Tình Ca của bác Phạm Duy[2]. Tin này gây sốc, không như cỡ "Hồng Nhung ca bài một trăm năm nô lệ giặc Tây ..." nhưng cũng gần gần như vậy, nhứt là cho những ai ái mộ cô Nguyên Thảo và thích nhạc Phạm Duy. Nhứt là trong tình hình biển Đông căng thẳng như lâu nay.  Bài này Phạm Duy viết cách đây gần nửa thế kỷ, giờ nghe vẫn còn mới, như là đọc truyện Kiều vậy. Nhứt là nghe cô Thái Thanh ca. Cũng có nhiều người ca Tình Ca, chẳng hạn Mai Hương, Thái Hiền, Khánh Hà. Và mới đây có Mỹ Linh, Đức Tuấn. Không ai ca như cô Thái Thanh ca. Mời các bạn nghe thử hai phiên bản, cũ của Thái Thanh (trước 1975) và mới của Mỹ Linh (2005). Bảo đảm là các bạn sẽ cảm được cái chiều sâu của bài hát do Thái Thanh ca. Phiên bản của cô Mỹ Linh thì cũng hay và đây đủ cả hai chiều ngang dọc!

Tình Ca của Phạm Duy, Mỹ Linh trình bày (trong album Ngày Trở Về, 2005)


Tình Ca của Phạm Duy, Thái Thanh trình bày (album Sơn Ca 10, trước 1975)


Tôi không dám nghĩ là cô Nguyên Thảo sẽ hát hay hơn cô Thái Thanh (có thể sẽ chẳng có ai bao giờ). Chắc chắn sẽ khác cô Thái Thanh. Hi vọng cô sẽ thành công, và fan của cô đang ngóng chờ nghe/coi cô hát (cũng như đã ngóng mấy năm nay chờ cô ra album thứ hai, nhạc của ai cũng được, Võ Thiện Thanh, hay Trịnh Công Sơn, hay Phạm Duy hay tuyển lựa từ nhiều nhạc sĩ!). Good luck, cô Nguyên Thảo nhé! Và cũng hi vọng năm nay phần cô hát sẽ không bị cắt sóng như năm ngoái (hay trong Giải Cống Hiến 2011). Cô là ca sĩ miền Nam duy nhất trong chương trình mà nhà đài nhè tới phần cô hát mà cắt thì lộ liễu quá! Có chơi  ép thì cũng xin chơi  sao cho kín đáo một chút.

Sau cùng, hoan hô nhạc sĩ Dương Thụ và Ban Tổ Chức đã thêm "chất" miền Nam vô chương trình, ngoài cô Nguyên Thảo còn có thêm hai masterpiece của nhạc cũ trước 30.4.1975 nữa (từng bị cấm). Năm ngoái khi tán dóc với một ông bạn nhạc sĩ về âm nhạc hai miền tôi than thở là không biết bao giờ mới được nghe Nguyên Thảo hát những bài như Tình Ca  trong những show như Điều Còn Mãi! Hi vọng trong tương lai sẽ có sáu câu vọng cổ và nhạc Quốc Bảo. Và biết đâu có ngày nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ điều khiển cả hai dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn và Hà Nội chơi cái symphony Việt Nam 1975 của bác Lê Văn Khoa!


Nguyễn Sĩ Hạnh
Melbourne
Cuối tháng 8/2012

[1] http://vtc.vn/13-346213/van-hoa/ba-diva-hong-nhung-my-linh-thanh-lam-hoi-ngo.htm
[2] http://nguyenthao.net/index.php/ve-nguyen-thao/tin-tuc/239-%C4%91i%E1%BB%81u-c%C3%B2n-m%C3%A3i-kh%C3%B4ng-chi%C3%AAu-tr%C3%B2,-ch%E1%BB%89-c%C3%B3-%C3%A2m-nh%E1%BA%A1c
[3] http://nguyenthao.net/index.php/ve-nguyen-thao/fan-viet/238-nguyen-thao-hoa-mi-hot-trong-mua
Bình luận