• 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16

Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca sĩ Nguyên Thảo. Thư từ, bài vở, hình ảnh... xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     

(2Sao) - Dòng chảy âm nhạc của Dương Thụ đã gắn liền với thành công của những ngôi sao của làng nhạc từ khi mới nổi danh.

Trên thị trường âm nhạc Việt hiện nay, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Thanh Lam là những gương mặt được vinh danh với tên gọi Diva. Dù chưa từng có một giải thưởng nào để khẳng định danh hiệu này, nhưng chính giọng hát của họ đã khiến khán giả đặt họ lên ở vị trí đặc biệt trong trong trái tim, cảm xúc của một người nghe và yêu nhạc thực sự. Và điểm trùng hợp mà nhiều nhiều người nghe nhạc nhận thấy, những sáng tác của NS Dương Thụ có ít nhiều dấu ấn trong chính quãng đường hoạt động nghề nghiệp của họ cho tới nay. Và tất cả những diva Việt đều dành cho Dương Thụ một tình cảm trìu mến khi nhắc đến cùng sự ngưỡng mộ về tài năng và nhân cách.


Dương Thụ và Nguyên Thảo, chụp năm 2006 khi Nguyên Thảo ra Hà Nội làm Album Suối & Cỏ.

Nhạc của Dương Thụ trước tiên là đẹp về ca từ và âm nhạc. Không gian của nhạc Dương Thụ ít có những màu sắc âm u, uẩn ức hoặc nói đến những điều mờ ảo theo hướng tiêu cực. Sống trong âm nhạc Dương Thụ từ những nhạc phẩm đầu tiên cho tới nay, người ta sẽ dễ dàng cảm nhận một không gian thoáng đãng, những niềm tin yêu, vui với đời, hoặc đôi khi lại là một cảm nhận giản dị trước thiên nhiên, cuộc sống. Từ đó, tâm thái của một người nghe trở nên nhẹ bẫng, đón lấy cuộc sống bằng những điều dung dị, đôi lúc khát khao mạnh mẽ rồi cũng trở lại bằng một tư thế bình thản và đón đợi.

Nhạc của Dương Thụ không hẳn thành công nhất với giọng hát của bất cứ ai, như nhạc Trịnh mà nhiều người cố hữu nghĩ đến hoặc mặc định cách hát phải như vậy. Nhạc Dương Thụ nhẹ nhàng, gần gũi khiến cho người nghe thấy hòa mình vào những không gian nhẹ nhàng của lời bài hát, giai điệu nhạc tươi tắn. Có thể Hồng Nhung đã hát Mặt trời êm dịu thành công, thì ca khúc ấy cũng có thể trở thành một phiên bản mới qua giọng hát Thanh Lam, hoặc khi Thanh Lam "gọi anh" bằng những tâm sự đầy chất đàn bà, thì Nguyên Thảo lại biến ca khúc thành một khoảng không trầm mặc, tiếng "gọi anh" không cần gào thét, dữ dội mà lại văng vẳng như phát ra từ sự cô đơn, lạc lõng và trống vắng ...


Nguyên Thảo trình bày Gọi Anh trong chương trình Duyên Dáng Việt Nam 2006  (lần đầu tiên NT xuất hiện trong DDVN khi vừa phát hành album Suối & Cỏ).

Tới nay, mỗi Diva đều đã bước trên con đường của riêng mình và những ca khúc của Dương Thụ không hẳn là cái người ta nhắc đến đầu tiên nhưng sẽ là cái tên phải nhắc đến trên con đường thăng hoa nghề nghiệp của cả 3. Vì, nhạc Dương Thụ cho họ cơ hội tỏa sáng, còn bản thân ông lại là một kho sách về sự đời, sự người, là một nhân cách sống đẹp đẽ mà người ta phải sống và trải nghiệm mới thấy, mới hiểu và mới biết. Cuốn sách "Cà phê mưa" giống như một câu chuyện đời sống thường nhật của một con người, cho người ta thấy tâm sư, suy nghĩ của một người lớn về cả cách sống và hiểu sự đời bằng cách nhìn cân bằng, hài hòa, hiểu chính mình.

Nếu nhắc đến Dương Thụ bây giờ, người ta hay nghĩ đến Nguyên Thảo - giọng ca khiến bao người sửng sốt mỗi khi nghe cô hát trực tiếp, nhưng lại có cảm giác rất ức chế khi không thể tìm ra những bản thu riêng của cô cho ca khúc ấy. Nguyên Thảo tìm đến nhạc Dương Thụ nhiều người đã biết, hát nhạc Dương Thụ với nét riêng nhiều người đã nghe, nhưng hơn hết, lại là người Dương Thụ nâng cao và biến hóa để khiến cho cô tỏa sáng hơn nữa. 2 đêm nhạc Điều còn mãi 2 năm liên tiếp, Nguyên Thảo làm khán giả phải sửng sốt khi hát lại Họa mi hót trong mưaTình ca. Khi cô hát tổng duyệt xong, người nhạc sĩ đầu 2 mầu tóc chỉ nói duy nhất ngắn gọn "tốt lắm".


Nguyên Thảo trình bày Họa mi hót trong mưa  trong chương trình Điều Còn Mãi 2011
Trần Mạnh Hùng phối khí - Nhạc trưởng Lê Phi Phi điều khiển Dàn Nhạc Giao Hưởng Việt Nam.


Đêm nhạc riêng của Nhạc sỹ Dương Thụ ngày 09-10/11 tới đây tại Nhà hát lớn Hà Nội không chỉ có Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Nguyên Thảo mà còn có sự góp mặt của Tùng Dương, Trọng Tấn và Hà Linh. Mỗi cái tên trong chương trình của Dương Thụ là một mảng màu riêng, cũ có, mới có nhưng đều là những cái tên nổi bật hay tạo được cá tính của chính mình trong đời sống âm nhạc hiện nay. Với phần lên ý tưởng, tự viết kịch bản, biên tập âm nhạc, Dương Thụ sẽ "vẽ" nên chân dung từng người trong âm nhạc của ông để biến đêm nhạc của mình trở thành một dấu ấn "tử tế" (từ ông hay dùng) vào thời điểm cuối năm khi những show thương mại, những chuyến "trở về" đã khép lại những ồn ào.

Phần âm thanh và ánh sáng sẽ do hai nhân tố mới lần đầu tiên cộng tác cùng êkíp là nghệ sĩ Nhất Lý và Siryl Lebrozec - cộng sự của Dương Thụ trong vở xiếc nổi tiếng "Làng tôi" đảm trách.

Huy Minh
7.11.2012

Theo http://2sao.vn/p1001c1010n20121106122038858/chan-dung-nguoi-giup-cac-diva-viet-toa-sang-ruc-ro.vnn
Thêm bình luận