• 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16

Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca sĩ Nguyên Thảo. Thư từ, bài vở, hình ảnh... xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     

Cô ca sĩ đến từ Đà Lạt, rất đặc biệt, với cái tên dịu dàng Nguyên Thảo, lẳng lặng bước vào đời sống âm nhạc và âm thầm đi bên cạnh đời sống giới showbiz vốn ồn ã, xô bồ. Cô mang giọng ca ngọt ngào trong trẻo mà trầm ấm tới công chúng và dần khẳng định vị trí trong lòng người yêu nhạc. Hơn thế, với giọng hát được đánh giá có kỹ thuật, Nguyên Thảo là ca sĩ có duyên và là cái tên không thể thiếu trong nhiều đêm nhạc lớn của những nhạc sĩ tên tuổi như Trịnh Công Sơn, Phạm Duy.

Vào ngày 5/8, trong Liveshow Bài hát yêu thích số 8, Nguyên Thảo đã trình bày ca khúc "Tình xô mãi đời ta", sáng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Nguyên Thảo:

Nguyên Thảo
Ca sỹ Nguyên Thảo

- Chào Nguyên Thảo, đã gần 10 năm ca hát ở Sài Gòn nhưng dường như chất Đà Lạt vẫn thấm đẫm trong con người chị, ở phong cách sống, ở cá tính âm nhạc và ở ngay cả vẻ đẹp đằm thắm. Chắc Nguyên Thảo phải có một tình yêu lớn với Đà Lạt?

- Đà lạt là quê hương tôi, là nơi gắn với con người, gia đình và cuộc sống của tôi. Nơi đây tôi đã trải qua những ngày tháng không thể quên và thời điểm này, đây là chốn yên bình nhất mà tôi có thể nghĩ ra. Tôi yêu mảnh đất này không chỉ vì nó quá đẹp và lãng mạn, mà còn bởi nó mang lại cho tôi nhiều xúc cảm khác nhau mỗi khi chạm tới. Đà Lạt buồn và đôi phần chậm rãi, nó ảnh hưởng nhiều đến con người tôi, cho dù sau này tôi có thể sống ở bất cứ nơi đâu.

- Đi theo con đường nghệ thuật ở lĩnh vực âm nhạc có phải là ước mơ thuở nhỏ, là định hướng sự nghiệp từ đầu hay là từ cơ duyên nào?

- Tôi yêu âm nhạc một cách hồn nhiên, giống như một thế giới thần tiên mà bất cứ ai cũng mong muốn được chạm đến. Tôi đã từng say mê, từng hát, từng ngắm nhìn những ca sĩ nổi tiếng về Đà Lạt biểu diễn và mơ ước cao độ một ngày mình cũng có thể được cất cao tiếng hát, trong vòng ánh sáng đầy mê hoặc của sân khấu. Tôi đã từng tham gia văn nghệ thiếu nhi từ bé tại Đà Lạt, lớn lên cũng tham gia cùng các anh chị, ca sĩ của tỉnh Lâm Đồng... Sau này, vì muốn theo đuổi giấc mơ âm nhạc đến cùng và tôi tìm về Sài Gòn. Sài Gòn đã giúp tôi phát triển sự nghiệp bằng rất nhiều cơ duyên, nhất là khi tôi gặp được rất nhiều người tốt giúp đỡ tôi trong sự nghiệp chạm đến giấc mơ tuổi thơ này.

- Tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, dường như không ai là không muốn mình được nổi tiếng. Các ca sĩ, nghệ sĩ trong giới showbiz thường chọn cho mình cách tiếp cận công chúng thường xuyên qua việc tích cực tham gia các hoạt động, sự kiện, thậm chí kể cả tạo scandal để nổi tiếng hơn, trong khi Nguyên Thảo lại chọn cách sống lặng lẽ và dường như hạn chế những việc giao lưu trong giới, cũng như xuất hiện khiêm nhường, cứ giống như Nguyên Thảo chỉ muốn hát để thỏa mãn niềm yêu ca hát của mình và không quan tâm đến sự nổi tiếng?

- Tôi cho rằng không có cách sống nào là đúng hay sai hoàn toàn cả. Lựa chọn con đường nào là cách của mỗi người. Tôi cũng muốn nổi tiếng, thành công và thành đạt như tất cả mọi người. Nhưng tôi cũng phải suy nghĩ và lựa chọn con đường nào là phù hợp với mình, với khả năng và con người mình. Tôi không cố hoặc né tránh mà luôn muốn để mọi sự việc đến với mình một cách tự nhiên nhất. Cũng chỉ mong mình có cơ hội để phát huy hết năng lực của bản thân, cũng như để đối diện được với sự ì trệ hoặc rụt rè, nhút nhát trong con người mình. Chiến thắng được bản thân mới thực sự là một thách thức.

- Không chạy theo xu hướng nhạc thị trường. Nguyên Thảo có cảm nhận như thế nào về âm nhạc Việt Nam hiện nay?

- Thị trường âm nhạc ngày một phát triển nhiều màu sắc và định hình rõ rệt những mảng âm nhạc riêng biệt, cho từng đối tượng khán giả. Tôi thấy có rất nhiều anh chị, bạn bè ca sĩ phát triển sự nghiệp một cách có định hướng rõ nét. Làm gì cũng được, nhưng tôi cho rằng đạt được thành công là vô cùng khó, đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ và không phải đơn thuần mà bạn có thể trở thành ngôi sao của một dòng nhạc hoặc một lĩnh vực!

- Vừa qua, Nguyên Thảo đã trình bày ca khúc "Tình xô mãi đời ta", sáng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, tại liveshow Bài hát yêu thích số 8 vào tối 5/8. Bạn có thể chia sẻ đôi điều về ca khúc này?

- Đây là một ca khúc tình cờ anh Thanh mời tôi thu âm, cho một bộ phim truyền hình. Ca khúc nhạc phim này rất hay, và tôi thu âm rất nhanh, đơn giản vì tôi cảm nhận được nó ngay lập tức. Âm nhạc của Võ Thiện Thanh luôn hiện đại và mới mẻ, cộng với phần nội dung rất đời. Tôi đã hát bài này trên nhiều sân khấu và được mọi người rất ủng hộ, nhưng cũng chưa biết để dành ca khúc này cho album nhạc nào. Hát tại BHYT cũng là thêm một cơ hội tôi gửi ca khúc hay này đến mọi người, khi mình chưa thể công bố nó trong một sản phẩm âm nhạc riêng nào.

- Cảm xúc của Nguyên Thảo khi lần thứ 2 tham gia chương trình Bài hát yêu thích?

- Tôi biết mình không phù hợp với các chương trình thiên về bình chọn. Nhưng tôi lại cảm thấy mình có thể hy vọng ở một chương trình xếp hạng âm nhạc nghiêm túc. Dù mình có thể không thành công nhưng mình không đứng ngoài những hoạt động âm nhạc chính thống!

- Về nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và những sáng tác của anh mà Nguyên Thảo từng trình bày có điều gì đặc biệt so với sáng tác của những nhạc sĩ khác trước đây?

- Tôi cảm nhận được cái duyên của mình với anh Võ Thiện Thanh, kể từ lần đầu hát "Giấc mơ thủy tinh" cho bộ phim Nữ bác sĩ. Tôi thích cách nhìn nhận của anh Thanh về cuộc sống bằng âm nhạc, và có thể nói tôi đồng cảm rất nhiều. Tôi đã nghe nhiều tác phẩm anh viết cho các nghệ sĩ khác. Và ở sản phẩm nào tôi cũng cảm thấy anh Thanh rất hiểu con ngươi và phong cách của ca sĩ. Chính vì thế, tôi luôn tin tưởng vào anh ấy, nếu như anh ấy nói "có ca khúc cho Nguyên Thảo!".

- Trên con đường sự nghiệp âm nhạc phía trước, Nguyên Thảo mong muốn mình sẽ thành công với thể loại âm nhạc nào?

- Tôi là người tham lam, và với thể loại âm nhạc nào hay và gây cho mình cảm xúc cũng muốn được thử sức. Giống như người leo núi, qua ngọn này lại nhìn thấy ngọn núi khác phía sau... tôi muốn làm người leo núi chuyên nghiệp

- Theo bạn, âm nhạc có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống?

- Có một ý nghĩa rất lớn, nó bộc lộ cảm xúc từng khoảnh khắc con người mình, nhưng cũng đầy ý nghĩa san sẻ những tâm tư của đời sống này. Kể cả những điều thầm kín nhất, tôi nghĩ mình cũng có thể tìm được sự an ủi trong âm nhạc.

- Xin cảm ơn ca sĩ Nguyên Thảo về cuộc nói chuyện thú vị này! Chúc chị gặt hái nhiều thành công trên con đường hoạt động âm nhạc!


Huyền Anh
7.8.2012

Theo http://phapluatvn.vn/bai-hat-yeu-thich/hau-truong/201208/Nguyen-Thao-nhan-la-nguoi-tham-lam-2069739/
Thêm bình luận