• 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16

Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca sĩ Nguyên Thảo. Thư từ, bài vở, hình ảnh... xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     

(TT&VH Cuối tuần) - Ra album với tốc độ "không giống ai", gần 5 năm sau album đầu tay Suối và Cỏ, album thứ hai vẫn chưa định ngày ra mắt. "Lặn mất tăm" trong các sự kiện đình đám của làng văn nghệ. Xa lạ với khái niệm "chạy sô". Càng xa lạ hơn với hai từ "gây sốc". Gần như đi ngược hoàn toàn với "logic của giới showbiz Việt", nhưng cái tên Nguyên Thảo lại luôn nằm trong sự lựa chọn của các chương trình lớn. Và trong hai đêm Không gian âm nhạc số 2, chủ đề Cỏ hồng, diễn ra tại Hà Nội ngày 28 và 29/5, Nguyên Thảo là ca sĩ trong nước đầu tiên đứng chung chương trình riêng với một "tượng đài của giới ca sĩ Việt", nam ca sĩ Tuấn Ngọc.
      
* Hầu hết mọi người đều biết, album đầu tiên (và duy nhất tới bây giờ), tấm "card-visit" ấn tượng của Nguyên Thảo với làng ca nhạc Việt, được thực hiện bởi một ê-kíp tên tuổi, nhạc sĩ Dương Thụ và Anh Quân. Nhưng có lẽ ít người biết, khi cùng ê-kíp này làm album thứ hai, chính Nguyên Thảo lại là người muốn dừng lại, muốn làm một cái gì đó khác?
  
- Thật sự thì album thứ hai dự định làm với nhạc sĩ Dương Thụ và Anh Quân, tôi đã không may mắn như trước đó. Đầu tiên là chú Thụ (nhạc sĩ Dương Thụ) xây nhà ngoài kế hoạch. Sau đó thì tới anh Quân xây nhà. Vậy là mất 3 năm. 3 năm đó mọi thứ đều chững lại, mặc dù album đã có ý tưởng rồi, đã lên "style"-sẽ vẫn là phong cách acoustic, hơi cổ điển, nhẹ nhàng. Chúng tôi đã làm thử một bài. Không phải tôi không thích, nhưng cả tôi và chú Thụ đều cảm thấy bản phối đó chưa hoàn toàn đi vào đúng style mà tôi muốn và tôi theo đuổi. Với những bài hát không hoàn toàn là mới, nếu phối theo phong cách cũ, khó mà hay hơn. Tôi muốn có một con đường mới hơn cho mình.
  
* Thường thì các ca sĩ, nhất là những người mới như chị, khi làm việc với một ê-kíp nổi tiếng, sẽ bị "cuốn theo" chứ đâu dám từ chối. Tức là khi làm việc, Thảo đã có ý của mình và không hề lung lạc?
  
- Có bị "cuốn theo" chứ, có điều mình biết mình thích cái gì, thích nhạc của ai thì mình tìm đến với người ấy. Tôi xác định được điều ấy, rất rõ ràng, không lung lay và cũng không mơ tưởng. Anh Quân là nhạc sĩ giỏi, có sức lôi cuốn, có khả năng thay đổi ca sĩ, đến cả chị Mỹ Linh cũng bị "cuốn theo" cơ mà.

* Chị cũng nổi tiếng là ít show mà vẫn từ chối nhận show. Chị không mong sự nổi tiếng hay sao?

- Tôi không cảm thấy có sự khác biệt về vị trí giữa một ca sĩ hát nhiều hay không hát nhiều. Tôi thấy không phải cứ xuất hiện trong nhiều show là nâng tầm ca sĩ. Với tôi, âm nhạc như món ăn tinh thần hàng ngày. Có người ăn để sống, có người sống để ăn. Có thể lựa chọn giữa việc ăn thật nhiều hoặc ăn ít hơn nhưng khoa học hơn, bổ ích hơn. Con người nhiều tham vọng, cái gì cũng muốn cho vào người, cái gì cũng muốn làm tốt..., nhưng phải cân nhắc tới khả năng của mình. Có ca sĩ hát nhiều vẫn hát tốt. Nhưng tôi hát nhiều không nổi, vì vậy mà hát ít đi. Với bản thân mình, tôi nghĩ làm như thế là nghiêm túc với nghề, vì yêu nghề...

* Nhưng nhiều show thì sẽ có nhiều tiền?

- Cũng không hẳn. Nghề ca sĩ đủ sống nhưng ít người giàu lắm, chỉ trừ một số ít ca sĩ hạng "top". Đủ ăn, đủ mặc, không quá lo lắng về tiền bạc là may mắn rồi.

* Mức độ lo lắng của chị hiện nay thế nào?

- Nhiều lúc tôi cũng lo lắng. Lo như mọi người có cuộc sống bình thường khác. Thích có một ngôi nhà, có xe, có nhiều chó, có chồng con... Nhưng hiện giờ tôi "vô sản" (cười).

Nhưng thôi không nói chuyện này nữa. Bất cứ người nào cũng có sự lo lắng, dù ít hay nhiều, trong đời, tôi thấy không nên kể lể. Tôi không tin vào những bài hát kể đau kể khổ, kiểu như "tiền khô cháy túi", hay "đời tôi cô đơn"... Tôi thích những bài hát về thiên nhiên. Nếu có nỗi đau, thì nó nằm sâu thẳm trong con người mình, không phải cái gào thét ra bên ngoài. Quan niệm của tôi về âm nhạc và cuộc sống cũng như vậy.

* Vậy chứ chị đã làm gì trong suốt thời gian không ra album và cũng không đua chen trong giới showbiz?

- Tôi nghĩ không nên mô tả về đoạn đường mình đã trải qua. Mọi người tự nhìn vào đích đến và sẽ thấy con đường bạn đã đi mà không cần bạn phải kể lể.

* Nhưng tại sao chị lại tìm đến Võ Thiện Thanh? Hầu hết các ca sĩ trẻ, ca sĩ mới tìm đến nhạc sĩ của những bản "hit" này đều với mong muốn nhanh chóng nổi tiếng.

- Với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cũng như nhạc sĩ Dương Thụ trước đó, là cái duyên tới bất ngờ, tôi may mắn gặp toàn người có tài, có đức, giúp đỡ tôi rất nhiều. Về phần nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, nhờ album Suối và Cỏ, chắc anh ấy cũng biết tôi tí chút. Còn về phần mình, có theo dõi những dự án nhạc sĩ Võ Thiện Thanh làm với nhiều ca sĩ, tôi thấy anh ấy làm cho ai cũng khác biệt hoàn toàn, không ai giống ai và không theo những lối mòn. Tôi tin anh Thanh có thể làm được như thế đối với mình.

* Trong lần trả lời phỏng vấn TT&VH Cuối tuần mới đây, chính Võ Thiện Thanh cũng khẳng định trong album đang làm, "Thảo là Thảo, không giống với bất kỳ người nào khác". Ở đây có một thực tế phải thừa nhận rằng, mặc dù album Suối và Cỏ được đánh giá cao, đặc biệt là giọng hát của Nguyên Thảo, nhưng vẫn còn vấn vương ở đây sự so sánh với một giọng ca khác, thậm chí, có những ý kiến cực đoan, còn gọi chị là "bản sao của diva". Tìm tới Võ Thiện Thanh, phải chăng chị muốn thực sự bước ra khỏi cái bóng của ai đó?

- Tôi hiểu điều chị nói và cũng không phản đối những nhận xét đó. Khi mới lớn tôi đã sống trong không gian âm nhạc của các ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh nên chịu ảnh hưởng là chuyện bình thường. Chưa kể, khi một ca sĩ mới xuất hiện, tâm lý của người nghe là luôn tìm xem cô ấy hay anh ấy, giống ai đó... Bản thân tôi rất hài lòng với album riêng đầu tiên này. Nhưng có thể người nghe chưa thoát ra khỏi ấn tượng về những bản phối đã thành công trước đây. Mà phối khí chính là tạo ra không gian âm nhạc. Tất nhiên, ca sĩ nào cũng muốn có một không gian âm nhạc của riêng mình.

* Nguyên Thảo xưa nay vẫn gần với chất nhạc cổ điển, trong khi Võ Thiện Thanh lại ưa thích âm nhạc điện tử. Tôi rất tò mò về sự kết hợp này.

- Vâng, đúng là anh Thanh thích nhạc điện tử và điều này khiến nhiều người lo lắng cho tôi. Hai anh em đã phải mất một thời gian khá dài để tìm hiểu lẫn nhau. Tôi thích nhạc Võ Thiện Thanh và thích cả con người Võ Thiện Thanh. Anh Thanh là người sống tình cảm, bài hát của anh ấy rất có hồn. Tôi cảm giác ở độ tuổi này, cảm thụ âm nhạc của anh ấy đã khác những gì trước đó anh ấy đã làm mà mọi người đã biết.

Tất nhiên thế mạnh của anh Thanh là nhạc điện tử thì chắc chắn trong album Nguyên Thảo, anh ấy sẽ làm nhạc điện tử rồi, chứ không phải album unplugged - không điện tử. Nhưng cụ thể nó là gì thì tôi muốn chờ cho tới khi album hoàn tất và ra mắt.

* Trong đêm Không gian âm nhạc tháng 5, diễn ra vào hai đêm 28, 29/5 chị đứng cạnh "ông hoàng của dòng nhạc xưa". Chị không cảm thấy e ngại khi đứng cùng một "thần tượng" của ca sĩ Việt chứ?

- Không, tôi không đặt nặng vấn đề này khi nhận lời tham gia chương trình. Tôi không nghĩ mình khó kết hợp với anh Tuấn Ngọc, hay như với Đức Tuấn. Nhưng với Hà Anh Tuấn hay Anh Khoa thì chắc là khó, vì hai dòng nhạc khác nhau.

* Cảm ơn Nguyên Thảo!

P.T.T.T (thực hiện)

Nguồn: http://www.thethaovanhoa.vn

  

Thêm bình luận