• 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
 • 15
 • 16

Trang web của những khán thính giả ái mộ Ca sĩ Nguyên Thảo. Thư từ, bài vở, hình ảnh... xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.     

Điều còn mãi” là chương trình hòa nhạc do tờ báo mạng VietNamNet.vn tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 9 ở Nhà Hát Lớn Hà Nội từ năm 2009. Đây là chương trình hòa nhạc thuần Việt , năm nay do nhạc sĩ Dương Thụ làm tổng đạo diễn, nhạc trưởng Lê Phi Phi chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, được VTV3, Đài truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp.

Nguyên Thảo điều còn mãi
Nguyên Thảo trình bày "Họa Mi Hót Trong Mưa"

Năm nay, 2011,  ở phần khí nhạc, ngoài bản concerto cho violon, piano, bộ gõ và dàn dây của Nguyễn Mạnh Duy Linh do Bùi Công Duy biểu diễn cùng dàn nhạc, còn có tác phẩm ngắn viết cho cello “Trở về đất mẹ (Nguyễn Văn Thương), “Hát ru” cho violon và dàn nhạc của nhạc sỹ Hoàng Dương. Phần chuyển thể dân ca Việt Nam năm nay là chuyển soạn từ bài dân ca quan họ Bắc Ninh “Bèo dạt mây trôi" do nghệ sỹ cello Ngô Hoàng Quân chuyển soạn.

Tâm điểm chú ý ở phần khí nhạc là bản giao hưởng thơ “Lệ Chi Viên” của nhạc sỹ trẻ Trần Mạnh Hùng. Giao hưởng thơ “Lệ Chi Viên” chỉ có một chương, không dài, không đồ sộ nhưng là sáng tác từ xúc cảm sâu sắc của tác giả với án oan của đại thi hào Nguyễn Trãi - người anh hùng vĩ đại của dân tộc.

Bên cạnh đó, ở phần khí nhạc nữ nghệ sỹ piano cá tính Phó An My cũng cống hiến cho khán giả màn biểu diễn lạ khi kết hợp giữa tiếng đàn piano điêu luyện với lối hát thờ chầu văn trong đạo Mẫu của Việt Nam. Đây là trích đoạn giá đồng thứ 4 trong tác phẩm “Bóng” do chị và nhạc sỹ trẻ Tuệ Nguyên cùng thực hiện.

Phần thanh nhạc có phần hợp xướng và ca khúc nghệ thuật. Phần ca khúc nghệ thuật có 6 ca khúc do nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng phối khí để biểu diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng. Ngoài những gương mặt tên tuổi hàng đầu như Đăng Dương, Trọng Tấn, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Nguyên Thảo còn có sự tham dự của nữ ca sỹ Hà Phạm Thăng Long. Chị là nghệ sỹ giọng nữ cao của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, ngay từ lần đầu tham dự “Điều còn mãi”, chị đã thể hiện rất thành công ca khúc “Ngọc lan”, một sáng tác thời tiền chiến của nhạc sỹ Dương Thiệu Tước.

Hai nam ca sỹ đắt giá của dòng nhạc thính phòng và trữ tình cách mạng là Đăng Dương - Trọng Tấn đã cống hiến cho khán giả giọng hát mượt mà, uyển chuyển, sâu lắng trong các ca khúc “Những ánh sao đêm” (Phan Huỳnh Điểu) và “Tình em” (Huy Du, lời thơ Ngọc Sơn).  Nữ ca sỹ Hồng Nhung trình bày ca khúc “Hoa sữa” của nhạc sỹ Hồng Đăng. Còn Mỹ Linh hát “Trên đỉnh Phù Vân” của nhạc sỹ Phó Đức Phương.

Đỉnh cao của phần ca khúc nghệ thuật là ca sĩ hát sau cùng, Nguyên Thảo. Giọng ca nữ đến từ Đà Lạt đã hát hết mình trong ca khúc “Họa mi hót trong mưa”, sáng tác của nhạc sỹ Dương Thụ.

Họa mi hót trong mưa” từng được thể hiện thành công bởi những giọng ca nữ hàng đầu Việt Nam - như Lê Dung, Hồng Nhung và Khánh Linh - với cách hát điêu luyện kĩ thuật và căng tràn về cảm xúc nhưng khi tới Nguyên Thảo, khán giả đã hoàn toàn bất ngờ với cách hát và bản phối hoàn toàn mới lạ, không có dấu ấn cũ nào để người nghe liên tưởng hay so sánh với những nghệ sĩ đã từng hát trước.

http://www.youtube.com/watch?v=Mg2aSvkDPOM

Là một ca khúc không dễ thể hiện, nhưng giọng hát của Nguyên Thảo đã thể hiện được nỗi day dứt, đau đáu một cách sâu xa mãnh liệt. Tiếng hát đầy đặn, nội lực, thánh thót không chỉ khiến người nghe liên tưởng tới tiếng hót chim họa mi, mà còn gợi mở cho người nghe cảm xúc thênh thang, khi Nguyên Thảo chuyển lên giọng gió cuối bài, lâng lâng và rất thoả mãn.

Nguyên Thảo cho biết là :"Trước khi lên sân khấu Thảo đã khá run, run vì bài hát Thảo biểu diễn đã được chị Hồng Nhung thể hiện quá hay, run một phần nữa vì mình đứng trước sân khấu của Điều còn mãi vào một ngày trọng đại và vào một giờ khắc quan trọng. Nhưng khi đã đứng trước khán giả, cảm giác ấy biến mất hoàn toàn trước không khí của buổi biểu diễn. Thật xúc động! Cám ơn Điều còn mãi..."

Hợp xướng “Việt Nam quê hương tôi” (Đỗ Nhuận) do các nghệ sỹ biểu diễn cùng dàn hợp xướng Đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương, dàn hợp xướng thiếu nhi đã khép lại chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” năm 2011.


Ban Biên Tập
Tin tổng hợp từ internet (2Sao.vn , Vietnamnet.vn)
Bình luận  
# Người Ái Mộ 29:17 03-09-2011
Cô Nguyên Thảo ca bài "Họa Mi Hót Trong Mưa" này nghe "ác liệt" quá, hay hơn xa phiên bản của cô Hồng Nhung và cô Khánh Linh!
Trả lời
# minh thang nguyen 29:23 16-04-2012
hay qua moi nguoi co 1 cach truyen cam hung khac nhau tuu chung lai Hong NHung hay Nguyen Thao ai cung hat hay ca. Co dieu hinh nhu giong chi cho thay nhieu ky thuat qua mat het su moc mac cua bai hat . tom tai nghe rat hay rat hien dai phu hop voi lua tuoi teen
Trả lời
Thêm bình luận