Bài hát yêu thích – Có những nốt hoa mỹ thật nhẹ nhàng

Thanh Viên
6.8.2012

Khí thế hừng hực của hai cuộc thi âm nhạc lớn The VoiceVietnam Idol ở thời điểm này đã lôi kéo được một lượng lớn khán giả cuồng nhiệt theo sát. Tuy nhiên, không vì thế mà những chương trình âm nhạc khác bị giảm nhiệt, đơn cử là một chương trình chất lượng như “Bài hát yêu thích“.

Bài hát yêu thích” số ngày 5/8/2012 là một chương trình hay. Cái hay của nó, có lẽ, được nhấn mạnh ở hai yếu tố, chính xác là bởi hai cái tên: Nguyên Thảo và Artista chứ không hoàn toàn là ở Diva Hồng Nhung hay màu sắc của các ca sĩ trẻ khác.

Artista


Khán giả theo dõi Bài hát yêu thích đêm 5/8 hoàn toàn bị ấn tượng bởi giọng nam đẹp và chỉn chu của ba anh chàng trong nhóm nhạc có cái tên rất “chất” đầy tính nghệ. Không còn là sự lu mờ đằng sau cái bóng của người đỡ đầu Hồ Quỳnh Hương, cũng không còn là sự thích thú với anh chàng Hoàng Hải Đăng của cuộc thi “Ngôi sao tiếng hát truyền hình” năm nào. Giờ đây, công chúng đón nhận Artista với vị thế của một nhóm nhạc đặt chất lượng âm nhạc lên hàng đầu, một công thức đẹp “sang – sạch – và quy chuẩn”. Nếu như những nhân tố trẻ đang viết thêm những dòng mới trong bản ký âm của làng nghệ, thì sự có mặt của Artista giống như một nốt hoa mỹ, nét chấm phá đầy tính nghệ thuật của trào lưu mới đó. Cái duy nhất có lẽ họ còn thiếu là một cú hích để đưa mình bước lên bậc thang cao hơn.


Nhà báo Minh Đức – khách mời trong chương trình đã có nhận xét cho nhóm, đại ý rằng sự cố gắng hát to của các anh chàng chẳng hợp với hoàn cảnh bài hát, rằng một bài hát buồn như “Có phải nỗi cô đơn” cần được hát nhỏ nhẹ và một cách sâu lắng. Tác giả Lương Bằng Quang chưa từng diễn giải bất kỳ cảm xúc nào khi viết bài hát này. Tuy nhiên, có lẽ trong mỗi bài hát có một sắc thái riêng, và trong từng bài-hát-buồn cũng có nhiều sắc-thái-buồn của nó. Cái sự buồn bã không hẳn cần phải được thể hiện giống như một sự buông xuôi của kẻ thất tình, thểu não mà có khi nó lại là tiếng lòng gào thét của những nỗi niềm ẩn chứa. Artista đã thể hiện rất hay, bản phối của ca khúc này rất đặc biệt, những đoạn cao trào rất khớp với tiết tấu nhạc. Và quan trọng nhất, với cách thể hiện đó, khán giả – theo quan sát, một vài không giấu được sự ngẩn ngơ và tâm đắc.

Nguyên Thảo

Các ca sĩ thuộc hàng “trụ cột” đều được xếp hát cuối chương trình. Không biết sự ồn ào dễ thương của nhóm hâm mộ của ca sĩ Hiền Thục có làm cho các nghệ sĩ khác trong cánh gà chột dạ không. Riêng đối với chương trình này, khấp khởi mừng thầm nhất chắc có lẽ là những người hâm mộ của ca sĩ Nguyên Thảo. Họ chờ đợi cô hơi lâu. Mỗi tháng cho đúng một lần xuất hiện, sự chờ đợi của những người yêu mến giọng ca Nguyên Thảo xem chừng rất đáng trân trọng và quý giá khi mà lần nào cô cũng không phụ lòng mong mỏi của họ.


Chỉn chu và sang trọng trong phong cách, tận tâm trong từng câu hát, đó chính là Nguyên Thảo. Và việc được nghe cô hát trực tiếp thật sự quý giá, bởi không phải bài hát nào cũng được Nguyên Thảo thu âm tràn lan dễ dãi, việc nghe trực tiếp bằng chính đôi tai và cái đầu của mình quý hơn rất nhiều những khi phải căng mình nghe trên Youtube (dẫu cho đôi khi người ta phải chấp nhận rằng việc nghe Thảo hát live-trên-youtube vẫn hay hơn là không được nghe cô hát). Những khi Nguyên Thảo trình diễn, cảm giác như toàn bộ giọng hát của cô vây lấy từng khán giả, lấp đầy mọi không gian trong khán phòng. Thật không thể phủ nhận khi người ta chỉ toàn dành lời khen cho cô, và nếu khen nữa hẳn sẽ dư thừa, hãy cảm nhận nội tâm âm nhạc của Nguyên Thảo bằng nội tâm của chính bản thân, đó là cách để nghe nhạc của Thảo…

Thanh Viên
6.8.2012

   Số lần đọc: 6245

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây