‘Bài hát yêu thích’ vừa đi đã vấp lối mòn

Được giới thiệu là sân chơi âm nhạc mới mẻ trong tình hình các chương trình, giải thưởng âm nhạc tại Việt Nam đang thừa lượng, thiếu chất, nhưng với những gì đã thể hiện, ‘Bài hát yêu thích’ chưa khiến khán giả hài lòng bởi dư âm còn nặng mùi chia rẽ giữa hai dòng nhạc sang – nhạc sến.

Thế nên mới có ý kiến cho rằng, nếu không có một số ca khúc mang tính giải trí như Sẽ mãi bên nhau – Hà Hồ, I’am Lavy – Phương Vy, Nếu như anh đến – Văn Mai Hương được trình diễn, có lẽ chương trình Bài hát yêu thích số đầu tiên diễn ra tối qua sẽ là một đêm liveshow Bài hát Việt tổng hợp.

Từ thực tế, một bài hát hay có thể là một bài hát được yêu thích nhất, cũng có thể không phải hay nhất song lại được yêu thích nhất ở một giai đoạn, chương trình Bài hát yêu thích được xây dựng với mục đích tìm ra những bài hát được ca sĩ thể hiện thành công và được công chúng yêu thích nhất tại thời điểm nhất định. Dễ hiểu hơn, Bài hát yêu thích là chương trình nhằm tìm ra hit trong thời điểm mỗi tuần, mỗi tháng. Với tôn chỉ, mục đích rõ ràng và cụ thể, Bài hát yêu thích được kỳ vọng trở thành sân chơi âm nhạc mới, hấp dẫn cho người yêu nhạc, phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của số đông khán thính giả, góp phần làm phong phú thêm đời sống âm nhạc hiện nay ngay khi được ra mắt. Nhưng mục tiêu này, có vẻ không phải là điều dễ thành hiện thực với Bài hát yêu thích.


Giọng ca Hà Hồ là gương mặt khai màn Bài hát yêu thích trong liveshow đầu tiên với ca khúc Sẽ mãi bên nhau của nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Dù chưa được đánh giá cao khả năng hát live, nhưng với chất giọng khàn đặc biệt cùng vũ đạo đẹp mắt, Hà Hồ đã làm nóng sân khấu Lan Anh từ phút đầu tiên. Mở đầu bằng một ca khúc mang nhiều tính giải trí, nhưng phần lớn các ca khúc được chọn trình diễn tiếp theo lại khá kén người nghe.

Ngoài Sẽ mãi bên nhau của Hà Hồ, chỉ còn phần trình diễn ca khúc Nếu như anh đến, I’m Lavy của Văn Mai Hương và Phương Vy là hai trong số hiếm hoi những ca khúc có yếu tố giải trí. Hầu hết số ca khúc còn lại như Thu cạn – Nguyên Thảo, Chiếc đi văng – Trung Quân Ido, Nơi ấy – Hà Okio, Nhắm mắt – MTV, Vì đời – Quái vật tí hon, Lời yêu nào – Đinh Mạnh Ninh, Ký ức mùa đông – Tô Minh Đức… đều thuộc về những sáng tác giàu tính nghệ thuật, nhưng lại không dễ nghe đối với phần đông khán giả.

Một đêm nhạc có đủ pop, rock, acoustic… nhưng có vẻ, acoustic đã được lựa chọn là dòng nhạc chủ đạo của liveshow Bài hát yêu thích tối qua. Với chất giọng giàu kỹ thuật, Nguyên Thảo, Trung Quân Ido, Hà Okio, Đinh Mạnh Ninh… đã mang đến cho khán giả một đêm nhạc trọn vẹn cảm xúc trong những ca khúc từng được khẳng định tại sân chơi Bài hát Việt lâu nay như Ký ức mùa đông, Nơi ấy, Thu cạn, Lời yêu nào… Tuy nhiên, cũng vì lẽ này mà khán giả bỗng dưng bị vướng vào cảm giác đang được chứng kiến một đêm liveshow Bài hát Việt. Bấy nhiêu ca khúc, ca sĩ, phong cách nhạc được ra lò, khẳng định tên tuổi và khai thác trên sân khấu Bài hát Việt nay lại được trưng bày tại Bài hát yêu thích, hình thức “bình mới rượu cũ” khiến nhiều khán giả có cảm giác bị ngấy khi ăn mãi một món ăn từ lần này sang lần khác.


Nguyên Thảo sở hữu chất giọng hay, nhưng vì Thu cạn là ca khúc kén người nghe nên phần trình diễn của cô chưa lôi kéo được sự chú ý tại chương trình Bài hát yêu thích

Tuy Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích được quyết định bởi khán giả, nhưng vì đây là một show âm nhạc mới toanh, chưa tạo được thói quen bình chọn từ khán giả nên trong giai đoạn đầu, Hội đồng tuyển chọn sẽ tham gia giới thiệu ca khúc và quyết định 50% số phiếu để từ đó lựa chọn ra 15 ca khúc biểu diễn. Nhìn danh sách Hội đồng tuyển chọn được công khai, dễ nhận thấy đó là những gương mặt nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng, có sẵn trong tay nhiều “gà”. Vì lẽ này mà khi nhìn lại dàn nghệ sĩ tham gia Bài hát yêu thích, có cảm giác đang điểm danh lại dàn ca sĩ của bài Bài hát Việt tái xuất, chỉ thêm một gương mặt mới toanh là Hà Hồ.

Các thành viên Hội đồng tuyển chọn đều có quyền mang “gà” ra thi thố, điều này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả khi phần quyết định thắng thua phụ thuộc vào số tin nhắn bình chọn của khán giả. Tuy nhiên, nếu cứ ưu ái “gà nhà”, rất có khả năng tương lai sân chơi Bài hát yêu thích sẽ trở thành cuộc so tài của các ca sĩ hát nhạc nghệ thuật, kén chọn người nghe, và đẩy những ca sĩ dòng nhạc giải trí đứng ngoài cuộc chơi.

Trong liveshow thứ hai diễn ra sắp tới đây, theo lời ban tổ chức giới thiệu, một danh sách tên ca sĩ và bài hát được Hội đồng tuyển chọn đề cử cho chương trình Bài hát yêu thích số hai đã được công khai. Đó vẫn sẽ là những sáng tác kén người nghe được trình diễn qua những gương mặt được xem là “con cưng” của nhiều thành viên Hội đồng tuyển chọn như Uyên Linh, Văn Mai Hương, Anh Khang, Tùng Dương, nhóm Quái Vật Tí Hon… và tuyệt nhiên chưa thấy có sự xuất hiện của những ca sĩ dòng nhạc giải trí.

Nếu chiếu theo mục tiêu tìm ca khúc tại Bài hát yêu thích như hiện tại, có thể nói dòng nhạc thị trường với đặc tính ít nghệ thuật sẽ bị khép cửa tại sân chơi này, đồng thời cơ hội cho những gương mặt ca sĩ trẻ đình đám trong dòng nhạc thị trường cũng theo đó bị hạn hẹp. Đồng ý việc Hội đồng tuyển chọn chủ động trong việc giới thiệu những ca khúc ấn tượng, có chất lượng, góp phần định hướng gu thưởng thức âm nhạc của khán giả, nhưng sẽ là một sự thiếu công bằng khi còn khá nhiều ca sĩ trẻ khác sở hữu các hit âm nhạc đình đám, lại không thể lọt qua cửa kiểm duyệt chỉ vì không phải là “gà” của Hội đồng tuyển chọn, hoặc mắc “cái tội” là ca sĩ thị trường. Điều đó góp phần khiến Bài hát yêu thích nặng mùi Bài hát Việt – sân chơi đã thất bại trước đó khi không thể thuyết phục người xem bởi sự thiếu đột phá.

Hà Nhuận Nam
 
Theo http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/57531/-bai-hat-yeu-thich–vua-di-da-vap-loi-mon.html
  

   Số lần đọc: 29

Bình Luận

  1. Tôi đã nghe thử bài hát Người hát tình ca. Một bài hát quá bình thường , nhiều đoạn trong bài, ca sĩ hát như đọc từng chữ một, nhạc điệu thua xa nhiều bài hát khác trong chương trình, lại đứng đầu bảng trước và sau liveshow, và lại được khá nhiều bài báo tung hê! Nếu không có dư chấn của VN Idol, chưa chắc bài này đã được ai chú ý, và theo ý kiến riêng tôi, chẳng có gì đáng ầm ỉ. Các nhà báo, các nhà gọi là chuyên môn ư? Nhiều người trong số họ hoặc cũng nằm trong bộ máy PR, hoặc cũng chạy theo thị hiếu dễ dãi của đám đông vốn sẵn sàng bị tâm lý bầy đàn chi phối. Những bài hát đầy sáng tạo, những ca sĩ biểu diễn tuyệt vời nhất, nếu không thuận những yếu tố PR và đám đông vô lý và bất công một cách vô ý thức trên, cũng sẽ chẳng bao giờ được giải. Ngược lại, những bài hát gọi là yêu thích nhất cũng chẳng thật xứng đáng với tên gọi của nó.

  2. đây đúng là một nhân bản của “bài hát việt”, tính nghệ thuật và giải trí bị chập chờn khó hiểu, rốt cuột ban tổ chức có mang lại được những gì như đã hứa không!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây