Nguyên Thảo – ngôi sao thôi ẩn mình

Xuất hiện trên Bài hát Việt tháng 7 như một luồng gió lạ, lối hát “rút ruột” với màu sắc blues-jazz nổi rõ- giải “Ca sĩ trình bày hiệu quả” đến với Nguyên Thảo như điều tất nhiên.

Nhưng nghe đĩa đầu tay Suối và cỏ vừa phát hành – lại thấy một Nguyên Thảo khác…

Nguyên Thảo cảm thấy thật may mắn khi cô được VTV3 giao cho bài hát mới của Văn Phong. Giấc mơ mang tên mình – Bài hát của tháng 7- không những hợp với chất giọng của Thảo mà còn như nói lên nỗi lòng của người đang trên đường khẳng định mình.

Là một giọng hát cá tính giữa đất Sài Gòn, nhưng Thảo có vẻ thản nhiên với danh tiếng. Có tờ báo từng lo thay cho sự nghiệp của cô ca sĩ “hời hợt”- không chịu mang giọng hát của mình ra thi thố.

Nguyên Thảo chỉ thích hát chứ không thích thi hát. Giải thưởng đầu tiên và duy nhất cho đến tháng 7 vừa rồi- là Nhất Hội thi đơn ca dành cho thiếu nhi toàn tỉnh Lâm Đồng khi Thảo 12 tuổi.

Sự xuất hiện của cô ca sĩ có gương mặt pha trộn giữa Mỹ Tâm và Hiền Thục trên kênh truyền hình quốc gia trở nên rất có ý nghĩa – khi đúng vào thời điểm phát hành album đầu tay Suối và cỏ: 3000 đĩa tiêu thụ trong 2 tháng, Nguyên Thảo đang cho in thêm.

Mê nhạc Dương Thụ từ 1999 sau khi xem chương trình Nghe mưa (nhạc Dương Thụ- Bảo Chấn) từ hồi còn ở Đà Lạt, mãi đến mùa đông 2005, Nguyên Thảo mới nhờ nhạc sĩ đồng hương Đình Nghĩ giới thiệu để gặp Dương Thụ.

Nghe đề-mô bài Nghe mưa Thảo hát xong, Dương Thụ ướm hỏi: “Giọng được đấy! Sao cháu không hát thể loại khác có phải dễ bán không…”. Thảo nói: “Cháu không có nhiều tiền, nhưng cháu phải làm những gì mình thích đã. Không bán được cũng không sao”.

Và Dương Thụ nhận lời biên tập album vol.1 của Nguyên Thảo. Ông còn căn cứ trên cái tên Nguyên Thảo để viết riêng cho cô bài Suối và cỏ mang màu sắc dân gian. Việc thu album tiến hành tại HN, Thảo tá túc 4 tuần tại nhà của bố mẹ Anh Quân – người phối khí cho album.

Thực ra, Suối và cỏ như đi theo mạch có sẵn của những album Dương Thụ đã trình làng. Nguyên Thảo cũng chẳng ngại ngần hát lại những gì mà Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh… đã hát.

Thảo cho biết, cô không cố tình hát khác những người đi trước, vì “càng cố càng giống”, tốt hơn cứ hát tự nhiên theo cảm nhận của mình. Cũng có thể Suối và cỏ là lời giới thiệu ngầm của Dương Thụ về một diva mới tiềm năng?! Nhưng cũng vì thế, nó không giống lắm một album ca sĩ.

Cách hát nhẹ như gió vẫn được áp dụng cho nhạc Dương Thụ được sử dụng hơi nhiều qua các bài chưa làm bật lên được chất riêng của Nguyên Thảo- như cô đã làm được chỉ với Giấc mơ mang tên mình.

Cuộc sống ở Đà Lạt với Nguyên Thảo êm đềm đến nỗi… Thảo không biết đi xe đạp, nói gì đến xe máy. Năm ngoái, cô cũng “đua đòi” mua chiếc xe tay ga tập đi. Sau vài lần tông xe, cô buộc phải bán chiếc xe với giá 1/3 lúc mua.

Nguyên Thảo từ Đà Lạt xuống TPHCM lập nghiệp năm 2003. Việc đầu tiên là thuê một căn phòng đặt vừa chiếc giường và tìm thầy học hát. Lúc thì cô Mỹ An, lúc thì cô Minh Huệ… tùy theo vị trí nhà thuê – “có khi tiền xe ôm quá tiền học”.

Sau 4-5 tháng hát đám cưới, Thảo mạnh dạn đến các tụ điểm xin việc. Dần dần, tụ điểm nọ giới thiệu cho phòng trà kia. Vào “tháng cao điểm”, Thảo chạy 10 sô (tương đương 30 bài hát)/ngày.

Về nhà đếm tiền mỏi tay, nhưng phải chia bớt cho… bác sĩ chữa họng. Cô giảm dần mật độ, thấy 5 sô/ngày là vừa.

Nay thì Thảo chỉ nhận lời hát hàng tuần tại rạp ATB và phòng trà M & tôi. Trong chương trình nhạc Phạm Duy tại phòng trà ATB, Nguyên Thảo được bà chủ Ánh Tuyết tin tưởng giao cho Nghìn trùng xa cáchMộ khúc.

Ánh Tuyết còn thân chinh hát bè cho Nguyên Thảo. Phạm Duy nghe xong rỉ tai Ánh Tuyết: “Tôi mê cô này rồi” và gọi Nguyên Thảo trên báo là “ngôi sao ẩn danh”.

Ánh Tuyết còn rất khen Nguyên Thảo hát tiếng Anh – dù sao cô cũng đã lấy bằng TOIEC. Để hợp tai thính khách, Thảo thường hát Mariah Carey, Whitney Houston, Celine Dion…

Để nghe thì cô thích nhất Natalie và Nat King Cole – hai cha con cùng hát jazz. Thảo xác định dòng nhạc mình theo đuổi sẽ là blues funk. Dù biết con đường này không dễ dàng- trước tiên vì hiếm bài.

Dường như, cô cần nhiều hơn những Lại gần bên em (sáng tác Anh Quân- Huy Tuấn, lời Dương Thụ) để tung tẩy hát giọng của mình. Cũng biết rằng Suối và cỏ chưa thật sự là phong cách của mình: “Nhưng album đầu tay, tôi cũng muốn thử pha trộn nhiều thứ một chút. Cái thứ hai chắc sẽ còn tốt hơn!”.

N.M.Hà

Theo_Tien_Phong

   Số lần đọc: 3529

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây