“Tiếng chuông ngân”… chưa đủ vang

TP – Không gian Âm nhạc- chương trình hòa nhạc định kỳ quy mô nhỏ (khán phòng hơn 300 chỗ) nhận được sự quan tâm của người yêu nhạc cũng vì chất lượng nghe của chương trình. Nhưng phần này đang giảm chất lượng.


Mặc dù được sáng lập bởi Nguyễn Việt Tú- một đạo diễn khá rành các kỹ xảo về phần nhìn trên sân khấu, Không gian Âm nhạc (KGÂN) có thể nói không bày chiêu trò gì ngoài âm nhạc. Nhưng vài số gần đây cho thấy ngay cả phần nghe của chương trình chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Điều này làm ảnh hưởng không ít đến chất lượng âm nhạc của chương trình, cũng như góp phần vô hiệu hóa công sức của nghệ sĩ. Ca sĩ giọng hay đến mấy, kỹ thuật đẳng cấp đến mấy mà bị âm thanh dìm thì cũng… hòa cả làng.

Đêm nhạc Tiếng chuông ngân 24-12, khán giả phải căng tai để nghe tiếng hát của ca sĩ, nhất là với ca sĩ thường xuyên sử dụng kỹ xảo to – nhỏ trong sắc thái như Nguyên Thảo. Điều này đáng tiếc kéo dài suốt chương trình, khiến người nghe hơi bị ức chế. Dường như âm thanh của chương trình không có duyên với giọng hát.

Những bản nhạc của Bùi Công Duy nghe rất tốt và trở thành một trong vài tiết mục được vỗ tay to nhất. Ai cũng biết Bùi Công Duy với đẳng cấp quốc tế được mời đến để chơi những bản nhạc Giáng sinh có thể nói dưới tầm của anh. Hơi tiếc vì chương trình dường như chưa có sự chuẩn bị cần thiết cho sự xuất hiện của Duy.

Hy vọng Bùi Công Duy không bị hẫng khi đi xuống sân khấu trong sự lặng lẽ của khán giả. Chả là ngay sau Đường chiều lá rụng– tiết mục có thể nói là đinh của chương trình- có sự đóng góp của anh, người ta đã chuyển ngay sang bài hát tiếp theo.

Đã tham gia KGÂN kỳ 2, Nguyên Thảo là ca sĩ đầu tiên được chương trình quay vòng. Hòa Trần cũng có chất giọng đẹp, khá đặc biệt. Sự bay bổng, trong trẻo trong giọng hát của cả 2 có cái gì đó phù hợp với không khí Giáng sinh. Tuy nhiên có một vấn đề là họ đều là những ca sĩ tuy không mới nhưng ít xuất hiện, có thể vì thế mà không phải lúc nào họ cũng hoàn toàn làm chủ được sân khấu.

Phải nói chương trình chấp nhận phiêu lưu khi mời Hòa Trần trình diễn. Hòa nhạc cảm tốt, rất biết phiêu với ban nhạc- khiến Nguyên Thảo chỉ biết… lặng im và tán thưởng trong bài song ca Lại gần bên anh (Anh Quân). Là giọng ca tài tử đầu tiên tham gia KGÂN, Hòa không tránh khỏi hạn chế trong giọng hát, phát âm, thuộc lời… Nhưng như anh đề nghị: “Hãy nghe tôi như một bác sĩ hát cho tôi đỡ run!”.

Về sự thiếu âm lượng, phải nói Nguyên Thảo cũng có đóng góp khi cô chuyên trị để micro lệch và xa miệng. Dẫn đến những bài cần phải sôi động ở phần sau của chương trình lại chưa được sôi lắm. Nguyên Thảo giới thiệu, đại ý: “Người biên tập chương trình nói trông tôi có vẻ yếu yếu nên giao cho tôi bài hát này để thử sức.

Bài hát đã được các giọng hát như Beyonce, Charice thể hiện và bây giờ đến Nguyên Thảo. “Listen!” “Listen!” nghĩa là “Hãy lắng nghe!” và cũng là tên bài hát. Khán giả đã lắng nghe đủ để biết rằng Nguyên Thảo hát rất khỏe dù tai thì lại thực ra chưa đã.

KGÂN mùa Giáng sinh mời hẳn một dàn hợp xướng nhỏ xinh. Nhưng cũng lại vì âm thanh nên giọng hát của 14 thiếu nữ nghe hơi thì thào. Và vì họ lại đảm nhiệm tiết mục hạ màn nên cái kết của Tiếng chuông ngân đâm ra hơi bị ỉu.

Không biết còn có phải vì một số khán giả muốn nghe Nguyên Thảo (được giới thiệu là giọng hát nhiều khán giả muốn gặp lại nhất trong KGÂN) hát thêm đã từ bỏ ý định hay vì họ vội về đi chơi Giáng sinh.

N.M.Hà

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/562319/Tieng-chuong-ngan%E2%80%A6-chua-du-vang-tpp.html

   Số lần đọc: 27

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây