Ca sĩ Nguyên Thảo: Ngôi sao… ẩn danh

Sở hữu một giọng ca đẹp không thua kém gì các diva, nhưng công chúng vẫn ít biết đến cô ca sĩ này.

Năm 2006, Nguyên Thảo trình làng album đầu tay “Suối và Cỏ”, trong những tháng đầu tiên đã tiêu thụ gần 3.000 bản, mọi người đã nghĩ đến một cánh đồng thênh thang rực rỡ nắng màu trước mắt của Thảo. Nhưng rồi thời gian qua, vẫn thấy Thảo bên suối và dường như ở cô ca sĩ trẻ này, bước ra đồng lớn không phải là mục tiêu của đời mình.

Chỉ thích hát, không ham thi hát

Ở Nguyên Thảo tồn tại một con người đa nhân cách. Thảo có thể ngồi nói chuyện hàng giờ về chủ đề mình thích nhưng có thể mỉm cười ngồi lặng yên nếu như cô không thấy mình phù hợp với không gian câu chuyện. Khá nhiều nhà sản xuất, nhạc sĩ phát cáu với cô ca sĩ có chất giọng trong trẻo này khi hàng loạt dự án âm nhạc vẫn cứ đắp chăn chờ cô khởi động. Nhưng Thảo chưa làm vì… lười mà cũng vì chẳng có động lực để làm.

Nếu bảo cô cần một chân trong làng showbiz Việt sẽ thấy điều này hoàn toàn sai bởi Thảo chẳng thiết tha mình có một tên tuổi gì đó, không scandal, không tuyên bố ầm ĩ. Nguyên Thảo chỉ thích hát chứ không thi hát. Giải thưởng đầu tiên và duy nhất là giải Nhất Hội thi đơn ca dành cho thiếu nhi toàn tỉnh Lâm Đồng khi Thảo 12 tuổi. Thảo vẫn xuất hiện trong những chương trình ca nhạc lớn, hát vẫn nồng nàn, vẫn làm người nghe lặng người nhưng sau đó là… ẩn dật. “Diva”, “đẳng cấp” là những mỹ từ không nằm trong từ điển sống của cô ca sĩ đến từ cao nguyên Lâm Đồng ấy.

Khi Thảo hát, mọi thứ xung quanh chợt trở nên êm ả. Có lẽ cô chỉ cần có vậy, với những ai đồng cảm với mình. Một quá khứ gia đình đau thương có lẽ đã nhuộm nên một Nguyên Thảo kín tiếng, khép mình, một giọng hát như xuyên niềm đau bằng sợi dây mỏng tang như thể quấn lấy trái tim người nghe. Trong chương trình Điều còn mãi 2010, khi Nguyên Thảo hát Hướng về Hà Nội nhiều người đã không tin một người không sinh ra từ Hà Nội (và cũng chẳng biết đi xe máy) mà lại hát cảm xúc đến vậy.

Cả một dàn dây phía sau dường như chỉ có trọng trách duy nhất nâng cao tiếng hát ấy bay cao hơn. Thảo từng nói rằng: “Tôi không vì chiều theo một số khán giả mà quên đi cái chất của mình để rồi nhanh chóng bị đào thải. Có thể hơi quá, nhưng tôi nghĩ ca sĩ cần tạo cho mình cái tôi nhất định, đồng thời có trách nhiệm định hướng người nghe qua các sản phẩm âm nhạc”. Điều này có thể thấy rõ từ album đầu tay của cô, cho dù thời gian đã đi qua tròn 5 năm.

Ca sĩ Nguyên Thảo: Ngôi sao… ẩn danh, Làng sao, nguyen thao, ca si nguyen thao, duong thu, sao viet, ca si


Khi Thảo hát, mọi thứ xung quanh chợt trở nên êm ả.

Nguyên Thảo, giọng ca đến từ Đà Lạt – cái nôi của những giọng ca huyền thoại như Khánh Ly, Lê Uyên Phương… – sinh năm 1980, một giọng hát được phát hiện khá muộn màng. Trước đó ít ai biết cô bé đến từ vùng cao nguyên thông reo vi vút ấy. Khi nhạc sĩ Dương Thụ trình làng cô với album Suối và Cỏ thì công chúng mới biết mình đã tìm thêm được một giọng ca yêu thích. Thảo chọn ca khúc trình bày rất kỹ càng, nghĩa là phải cảm đủ không gian mà cô bay lượn trong ấy.

Và vì thế, khi Thảo hát, người ta biết đó là bài hát của riêng cô, không lẫn với ai trước đó và cũng sẽ chẳng sợ đụng phải ai sau này. Nguyên Thảo cũng đã từng thử sức với âm nhạc của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy nhưng chưa thấy cô nói về một dự án album với hai nhạc sĩ này. “Có thể là một chữ duyên”, Thảo cho biết. Nhạc sĩ Phạm Duy từng gọi Nguyên Thảo là “ngôi sao ẩn danh”. Đó có lẽ là tên gọi thích hợp nhất với cô ở nhiều tầng nghĩa. Một tài năng bên hồ, một tài năng chỉ thích khư khư hát những gì mình thích, bất chấp những tượng đài đã từng hát trước đó, quan trọng là tình yêu và cảm xúc mà Thảo cảm nhận được.

Sẽ không còn “soi mình bên suối”?

Thời gian sắp tới Nguyên Thảo sẽ ra cùng lúc 2 album hợp tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Nội dung vẫn được giữ kín nhưng tinh thần thì Thảo cho biết bắt đầu từ ý tưởng của một cuốn sách mà cô đã đọc Đối thoại với Thượng Đế (Conversation with God, tác phẩm của Neale Donald Wasch) và ngay lập tức cô có một vài ý tưởng thay đổi con người mình. Nguyên Thảo đã mua cuốn sách này tặng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, cả hai cùng đọc và cùng tìm thấy trong đó những ý tưởng, suy nghĩ về cuộc sống và hai người quyết định làm một album mang ý tưởng Đối thoại với Thượng Đế.

Và vì thế, khi Thảo hát, người ta biết đó là bài hát của riêng cô, không lẫn với ai trước đó và cũng sẽ chẳng sợ đụng phải ai sau này

Được biết toàn bộ ca khúc trong album này đều là sáng tác của Võ Thiện Thanh, phong cách âm nhạc pha trộn giữa điện tử với nhiều thể loại âm nhạc khác (có nghĩa sẽ khác hoàn toàn thời Suối và Cỏ của Anh Quân). Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh rất tin tưởng vào dự án này dù làm đĩa đã rất khó khăn để “uốn” một Nguyên Thảo mềm mại đi vào một lối đi mới bởi Thảo đã sống quá lâu trong một không gian âm nhạc cũ. Song song với đó, Thảo cùng Võ Thiện Thanh sẽ ra một album nhạc Trịnh Công Sơn. Theo lời Võ Thiện Thanh, cách hát của Thảo ở album này mang tính rất riêng: Cảm xúc hoang dã hồn nhiên, không lệ thuộc vào kỹ thuật, một lối hát tự nhiên như chảy ra từ tâm hồn. Theo kế hoạch, cả hai album này sẽ ra vào khoảng tháng 9 năm nay.

Có thể thấy Nguyên Thảo đang bắt đầu thay đổi mình sang một phong cách mới nhưng có lẽ cho dù ở sự thay đổi này vẫn nhận được ra cô, mộc mạc, hoang dã và phạm vi công chúng của cô có lẽ cũng không thay đổi nhiều lắm. Dù Thảo không còn soi mình bên suối nhưng giọng hát của cô vẫn là một dòng suối tưới mát mùa hè.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)
  

   Số lần đọc: 4300

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây