Đình Nghĩ – Cuộc du hành bất tận

Hơn mấy mươi năm hoạt động âm nhạc với xuất phát điểm là một nghệ sĩ chơi nhạc cung đình Huế, tháng 11/2010 Đình Nghĩ mới lại cho ra mắt Album đơn thứ 2 “Trở về đồi cỏ cháy” – ấn phẩm được in ấn đẹp, do Công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình – Trùng Dương Audio và Video phát hành. Hình ảnh do nghệ sĩ MPK thực hiện, riêng phần hòa âm phối khí do Anh Dũng (tức Dũng Đà Lạt) đảm trách. 14 tác phẩm góp mặt trong Album này là kết quả cả một quãng đời sáng tác âm nhạc của chính anh, nơi niềm vui – nỗi buồn – hạnh phúc – khổ đau… được chuyển tải qua nhiều hình tượng của Mẹ – Quê hương – Tình yêu – Bạn bè và Cuộc sống… Đó cũng là một “cuộc du hành bất tận” của người nghệ sĩ trong thế giới tinh thần, nơi âm nhạc vừa là một khởi mạch vừa là một khát khao sáng tạo không ngừng nghỉ.


Nếu “Lời ru trong mưa” (tên Album Vol 1 của nhạc sĩ Đình Nghĩ phát hành đầu những năm 2000) là cuộc trình làng đầu tiên với công chúng yêu nhạc cả nước về một dòng nhạc trữ tình man mác hồn Phố Núi và rất “Đà Lạt” qua tiếng ca Nguyên Thảo… thì “Trở về đồi cỏ cháy” lại là một tiếp nối đa dạng và đầy màu sắc của chàng lãng tử gốc Huế mang tên Đình Nghĩ. Ấn phẩm này là cả một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ mấy năm qua của Đình Nghĩ vì anh từng cho phép tôi cái cơ hội được nghe trước rất nhiều lần các bản demo khác nhau của từng bài hát. Anh viết về Mẹ, về những người phụ nữ đi qua trong cuộc đời mình bằng tất cả sự nâng niu, chắt lọc và sâu lắng (Lặng nhìn mây trắng, Bóng chiều, Lời ru, Lặng trầm bến sông… ). Những ký ức một thời dại khờ nhưng quá đẹp nơi quê nhà xưa cũ (Bông bí vàng ngày hạ, Hương chiều… “Hương chiều” – một ảnh hình của Huế thông qua khúc ru hời tháng năm với khát mơ “Trở lại ngày xanh thơm ngát hương chiều, chiều chiêm bao“. Âm nhạc Đình Nghĩ chính là cuộc du hành phiêu lãng, bất tận của thơ ca đã lẫn hòa vào âm nhạc. Khác với nhiều người viết nhạc (hay cụ thể hơn là sáng tác tình ca lấy cảm hứng từ vùng đất Cao nguyên) – Đình Nghĩ dồn lắng những quan sát trải nghiệm bên ngoài cuộc đời để rồi bật thốt lên những giai điệu sâu lắng bên trong tâm hồn mình. Thành ra câu nhạc, lời nhạc có sức gợi tả riêng, nó buồn man mác nhưng lại đẹp lạ lùng và cũng đầy sự quyến rũ. Ở Đà Lạt có một thính giả nữ thường yêu cầu bài “Tình lãng du” của Đình Nghĩ, nghe đã rất nhiều lần mà không chán và chị giải thích: “Đúng là tình ca của Đà Lạt!”. Những ai yêu Cao nguyên, mến thương Đà Lạt có lẽ cần phải tìm nghe chùm giai điệu chọn lọc có mặt trong CD Vol 2 này: Mùa vàng rực nắng, Lạc vào mái phố, Mùa hoa lại về, Lặng thầm, Em gọi anh, Ru xa, Phía vườn hoang dại, Lời ru, Trở về đồi cỏ cháy… Cũng vẫn là Cao nguyên, cũng là thế giới hoa cỏ mơn man quyến luyến tình của đất trời Đà Lạt nhưng Đình Nghĩ đã tạo ra một thế giới suy nghiệm riêng khó trộn lẫn về cõi tình cõi đời vốn dĩ đa mang đầy níu vướng… “Lời ru” (tứa Numênulơi), “Trở về đồi cỏ cháy” là những tiếp nối cho các sắc màu dân gian Tây nguyên (Trong CD này có 5 tác phẩm đã đạt giải thưởng âm nhạc trong nước, riêng “Trở về đồi cỏ cháy” đạt giải nhì của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2007 dành cho thể loại ca khúc, không có giải nhất). Em gọi anh, Bông bí vàng ngày hạ, Lặng trầm bến sông... gây thích thú với người nghe bởi sự đan xen nhuần nhuyễn của nhiều chất liệu âm nhạc khác nhau.

CD Vol 2 nhạc sĩ Đình Nghĩ “Trở về đồi cỏ cháy” là một Tác phẩm đáng tìm nghe và đáng lưu giữ trong góc sưu tập của những người yêu nhạc, bởi đã lâu lắm rối chúng ta mới lại được thưởng thức những giai điệu hay và đẹp về Phố Núi, về Mẹ, về Cao Nguyên xanh. Bên cạnh các giọng ca đã định vị chỗ đứng như Nguyên Thảo – Mỹ Lệ – Trọng Bắc, CD còn có sự góp mặt của các giọng ca Cill Pơi – Tuyết Mai – Bông Mai – Hoàng Nghiệp – Mai Trang – Mai Khôi – Phương Anh và Nhật Minh. Đặc biệt với ca khúc “Mùa vàng rực nắng“, nhạc sĩ Đình Nghĩ đã tạo được một phong vị lãng mạn đầy chất thơ cho mùa đông Phố Núi với sắc vàng đượm thắm của quỳ hoa: “Mùa vàng rực nắng, dòng sông hoa lay gọi tình, chiều buông sao rơi, đàn chim tung bay, bay đi tìm đàn, bay qua lụa vàng dã quỳ vào đông…”.

Minh Lân
1.12.2010

Nguồn:http://baolamdong.vn/vhnt/201012/dinh-Nghi-Cuoc-du-hanh-bat-tan-2018946/
 

   Số lần đọc: 2709

Bình Luận

  1. Mong được nghe Nguyên Thảo hát Ngày Lại Về của Đình Nghĩ
    Đình Nghĩ có một bài hát rất hay, NGÀY LẠI VỀ, Nguyên Thảo hát rất tình cảm ở Bài Hát Việt cách đây năm, sáu năm… về một buổi sáng tinh sương ở Đà Lạt, những con dốc, những nụ hồng, những ngọn cỏ… Lạnh, trong và đẹp… Tôi rất ấn tượng về bài hát ấy, nhưng từ lâu tìm hoài mà không thấy lại, mong Nguyên Thảo sẽ hát bài này một dịp nào đó…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây