Nguyên Thảo, Hòa Trần, Bùi Công Duy: Sự gặp gỡ tinh tế

Gặp nhau ở sự cần mẫn, âm thầm với âm nhạc, sự ngượng nghịu trước những chúc tụng màu mè, giọng nam trung với độ rung đặc biệt, giọng nữ đầy cảm xúc và cây vĩ cầm tài hoa đã cùng làm nên “Tiếng chuông ngân” thi vị, tối 24/12 ở Hà Nội.

Sau mở màn của dàn đồng ca Giáng sinh với những cô gái nhỏ, cất chất giọng trong sáng thánh thót như ở chốn giáo đường, Hòa Trần xuất hiện. Chàng trai sinh năm 1984 có thể xem như một trường hợp cá biệt của âm nhạc. Với chất giọng nam trung ấn tượng, anh khiến người nghe khó có thể quên mình, dù sản phẩm âm nhạc của anh không nhiều. Chưa đủ độ cao chót vót như Bằng Kiều, Hòa Trần sở hữu giọng “lưỡng tính”, đôi khi đánh đố tai nghe khán giả.


Hòa Trần xuất hiện sau một thời gian dài vắng bóng.

Khi anh bắt đầu Độc thoại với: “Thì em cũng có đôi lần, cần riêng anh đấy thôi. Dù em như đám mây, vàng vội vã” khó có thể phân định ngay là nữ hay nam. Thành ra lời bài hát vừa có thể hiểu là tự sự của người con gái vừa có thể hiểu là sự an ủi mình của người con trai. Sau Hòa Trần, khá nhiều người hát lại Độc thoại, nhưng chưa chất giọng nào hợp được như anh. Có lẽ, Quốc Bảo – khi sáng tác Độc thoại – đã nhìn ra những tố chất này để gửi gắm đứa con tinh thần của mình cho Hòa Trần. Lúc Hòa Trần Độc thoại, cả khán phòng Ngụy Như Kom Tum lặng yên vì anh, thấm vào từng ca từ đẹp như thơ với đầy sự chiêm nghiệm tĩnh tại của người đàn ông đi qua cơn bão tình. Hòa Trần còn quá trẻ nhưng hát Độc thoại, cảm giác như anh đã đủ sự từng trải để truyền tải hết cái cô đơn trong bài hát, khác hoàn toàn vẻ ngoài nhỏ bé, run run trên sân khấu.

“Tôi gặp Quốc Bảo năm 2004, cuối buổi café, anh rút ra tặng tôi bài hát vừa sáng tác là Hết. Hai năm sau anh tặng tôi Độc thoại. Có lẽ vì thế sự nghiệp ca hát của tôi vừa hết vừa độc thoại” – Hòa Trần bông đùa. Nhưng chính anh cũng phải thừa nhận, với Độc thoại, anh đã thôi độc thoại âm nhạc để tìm được khán giả của mình. Có thể vì mối duyên âm nhạc với Quốc Bảo mà Hòa Trần chọn hát liền ba bài của vị nhạc sĩ sinh năm 1973. Anh lên cao và thể hiện phần ngân rất tốt với Độc thoại, Cám ơn một đóa xuân ngời nhưng có vẻ hơi run khi vào đầu Ta đã yêu nhau trong mùa gió. Hòa Trần là giọng nam đẹp cho tình ca Quốc Bảo.
Tiếng chuông ngân


Nguyên Thảo hết mình khi thể hiện ca khúc Giáng sinh bằng tiếng Anh.

Phong cách Hòa Trần ngăn anh tiếp cận những ca khúc sôi động, thị trường. Dường như anh lúc nào cũng là người đàn ông rụt rè, bẽn lẽn của âm nhạc. Anh kén ca khúc và chỉ tỏ ra hợp với một số ít bài. Đây có lẽ là lý do để trong tối 24/12, Hòa Trần hát lại hầu hết những ca khúc cũ, trong đó có Phố núi từng thu trong đĩa Trần Tiến của Trần Thu Hà, hay Để dành (Nguyễn Xinh Xô) – ca khúc chủ đề album của Hòa Trần ra năm 2007. “Tim gan phèo phổi – những thứ chuyên ngành của mình thì tôi học nhanh còn anh yêu em – em yêu anh trong các ca khúc thì học hoài không nhớ” – sự trần tình của Hòa Trần như lời giải thích cho việc khán giả khó nhìn thấy sự thay đổi của anh – người coi âm nhạc là cuộc chơi chứ không phải nơi kiếm sống.

Bốn năm trở lại hát ở Hà Nội, nơi cũng là lần đầu tiên Hòa Trần cất giọng ở Việt Nam, chàng bác sĩ thể hiện sự lo lắng đan xen niềm hạnh phúc. “Việt Nam có người đẹp hát, diễn viên hát, nhà báo hát nên quý vị hãy xem tôi như bác sĩ hát” – Hòa Trần khiêm nhường. Anh có vẻ tự tin hơn hẳn khi hát những ca khúc tiếng Anh và tiếng Pháp (Bounjour Viet Nam, Lại gần hôn anh, Haleluja). Khả năng hát tốt ba thứ tiếng được Hòa Trần tận dụng, thuyết phục người mộ điệu.

Trong khi đó, Nguyên Thảo tự tin bước tới khán giả bằng những bước chậm nhưng chắc chắn, không hề có dấu hiệu của sự dừng lại. Nếu trong không gian âm nhạc số 2, đứng cùng Tuấn Ngọc, giọng nữ xứ sở cao nguyên có vẻ hơi lép vế thì đến không gian âm nhạc số 9, cạnh Hòa Trần, vị trí của cô đã được hoán đổi. Ngoài bài tủ Thu Cạn (Giáng Son) – ca khúc phô diễn nội lực, cảm xúc của Nguyên Thảo, giọng ca sinh năm 1980 đầy chủ động trong Sương cỏ, Gọi anh, Đường chiều lá rụng, Tình xô mãi đời ta. Nguyên Thảo hay còn bởi trong “Tiếng chuông ngân”, cô thoát khỏi sự lặng lẽ của chính mình để trở nên sôi nổi một cách bất ngờ. “Đêm nay vui quá, cảm giác như tim em đang vỡ ra. Em nói nhiều hơn hẳn mọi lần đấy” – Nguyên Thảo háo hứng. Cô còn tự trào khi ví mình là “con họa mi trong chiếc lồng chim” với chiếc váy đầu tiên có bộ khung lấp lánh và là “gói quà” với chiếc váy thứ hai có hai màu xanh đỏ.
 

Nguyên Thảo – Hòa Trần hòa hợp về giọng hát nhưng cùng ngượng ngùng đến mức không có những màn tình cảm khi song ca.

Khác với sự tinh tế về giọng hát, trang phục của Nguyên Thảo không đẹp. Chiếc váy đầu tiên được một khán giả lớn tuổi hài hước gọi là “chiếc bu gà” còn Hòa Trần ví “ như Lady Gaga Việt Nam”. Chiếc váy thứ hai cứng và làm Nguyên Thảo già hơn tuổi. Nhưng với những người chỉ xem giọng hát là thứ vũ khí duy nhất thì ăn mặc không phải là thứ cần tốn thời gian chăm chút. Hơn nữa, chính hai bộ trang phục đặc biệt lại khiến cô có phần đáng yêu hơn trong đêm nhạc mang chủ để Giáng sinh.

Khi cặp chị em này song ca, thay vì nam trầm dung hòa với nữ cao thường thấy, giọng nam trung của Hòa Trần nhập vào giọng Nguyên Thảo đẩy tiếng hát bay lên phơi phới, đúng như một tiếng chuông ngân.

Bùi Công Duy thì vẫn thế – một quý ông lịch thiệp, hào hoa và kín tiếng. Khi anh đứng trên sân khấu, kéo violin, thả hồn vào những nốt nhạc và không để ý gì đến chung quanh, sự hấp dẫn của anh trở nên đặc biệt. Từ những thanh âm trầm buồn, đến những khúc vui réo rắt, từ solo đến hỗ trợ cho Nguyên Thảo và dàn đồng ca, Bùi Công Duy luôn là một tiếng đàn thanh thoát, đưa người nghe đến cảm giác thoát tục. Anh tỏ ra biết đón lời, đón tâm lý ca sĩ một cách khéo léo khi dùng tiếng đàn dẫn dắt tiếng ca một cách đầy chuyên nghiệp, hoàn toàn không để một phút giây nào phải chạy theo người hát.

Toàn bộ ca khúc trong chương trình được kết nối thành bức tranh mùa đông với tâm điểm là Giáng sinh an lành. Jingle Bells, Silent night, Ave Maria, Santa Claus’s coming to town… ngân nga làm những người nghe cũng bị lây cảm giác thiêng liêng, ngọt ngào.

Bài và ảnh: Ngọc Trần

Theo http://vnexpress.net/gl/van-hoa/2011/12/nguyen-thao-hoa-tran-bui-cong-duy-su-gap-go-tinh-te/
  

   Số lần đọc: 3057

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây