Nguyên Thảo: Nhìn Lại 2012

Năm nay là năm đầu tiên nguyenthao.net – trang web của fan của Nguyên Thảo – có mặt và theo dõi những sinh hoạt âm nhạc của cô ca sĩ thần tượng của mình suốt năm. Cuối năm là dịp để nhìn lại một năm đã qua và ươm một vài ước mơ cho năm mới sắp đến.

Biểu diễn

Trong năm 2012 Nguyên Thảo tham gia các chương trình âm nhạc hay xuất hiện trên TV tương đối đều đặn – trung bình hơn một lần mỗi tháng – dù răng không có live show riêng như năm ngoái. Điều quan trọng hơn là trong các show càng ngày Nguyên Thảo ca hàng hay!

1. 15/1/2012 Chương trình Bài Hát Yêu Thích – HTV7

Đầu năm, Nguyên Thảo là khách mời của chương trình BHYT trong tháng và trình bày bài Thu Cạn của Giáng Son.

2. 7/4/2012 Giải thưởng truyền hình HTV lần thứ 6 – HTV7

Nguyên Thảo song ca với Hồ Trung Dũng nhạc phẩm Tình Xô Mãi Đời Ta của Võ Thiện Thanh.

3. 14/4/2012 Gala trao Giải thưởng truyền hình HTV lần thứ 6

Trong đêm Gala này Nguyên Thảo trình bày bài Giấc Mơ Thủy Tinh của Võ Thiện Thanh. Bài này Nguyên Thảo hát trong bộ phim Nữ Bác Sĩ và đã thực hiện một single hồi năm 2009.

4. 22/4/2012 Giải Cống Hiến 2011 – VTV2

Trong màn mở màn của chương trình, Nguyên Thảo cùng với Tùng Dương  này Mỹ Linh tam ca bài Tháng Tư Về của Dương Thụ . Nguyên Thảo cũng đơn ca bài Họa Mi Hót Trong Mưa của Dương Thụ với dàn hòa tấu đàn dây Luala ở cuối chương trình. Chương trình được trực tiếp truyền hình nhưng nhà đài cắt sóng phần Nguyên Thảo biểu diễn đơn ca ở cuối!

5. 2/5/2012 Hương Sen Mầu Nhiệm – Huế

Tháng Năm, mùa hè miền trung khắc nghiệt nhưng Nguyên Thảo cũng chịu khó ra Huế tham dự chương trình ca múa nhạc Phật Giáo “Hương Sen Mầu Nhiệm” cùng với Mỹ Linh và Tùng Dương.  Trong chương trình này Nguyên Thảo xuất sắc với nhạc phẩm Lạy Phật Con Đã Trở Về của Phạm Mạnh Cương.

6. 6/5/2012  Gala Chung Kết “Vietnam Got Talent” 2012 – VTV3

Nguyên Thảo là khách mời và trình bày nhạc phẩm Như Chưa Bắt Đầu của Đức Trí. Báo mạng và các diễn đàn bàn tán nhiều về cái dress Nguyên Thảo mặc. Tuy nhiên theo Nguyên Thảo thì cái dress nhìn ở ngoài rất đẹp!

7. 27/5/2012 Bước Nhảy Hoàn Vũ 2012 – VTV3

Nguyên Thảo là khách mời và trình bày Listen

8. 30/6/2012  Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Nhà hát Hòa Bình – Sài Gòn, VTV9

Trong chương trình này Nguyên Thảo song ca với Mỹ Linh bài Mùa Thu Cho Em của Ngô Thụy Miên. Phần đơn ca, Nguyên Thảo trình bày hai ca khúc của Dương Thụ – Gọi AnhHọa Mi Hót Trong Mưa. Và trong phần kết thúc, Nguyên Thảo hát nhóm với Mỹ Linh, Uyên Linh, Phương Linh và Tuấn Ngọc bài Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui của Trịnh Công Sơn.

9. 5/8/2012 Bài Hát Yêu Thích 8

Một lần nữa, Nguyên Thảo là khách mời của chương trình BHYT trong tháng và trình bày bài Tình Xô Mãi Đời Ta của Võ Thiện Thanh. Ban nhạc thiếu người chơi kèn nên bài hát nghe không được trọn vẹn.

10. 2/9/2012  Điều Còn Mãi

Nguyên Thảo là ca sĩ người miền Nam duy nhất trong chương trình nhạc đặc biệt hàng năm này. Năm nay lại càng đặc biệt là lần đầu tiên nhạc của Phạm Duy và Cung Tiến được đưa lên sân khấu. Phần biểu diễn của Nguyên Thảo là “đỉnh” của chương trình. Cô trình bày bài Tình Ca của Phạm Duy.

11. 15/9/2012 Liveshow “Tùng Dương Hát Tình Ca” – Nhà hát Lớn Hà Nội

Cùng với Thanh Lam, Nguyên Thảo là khách mời của chương trình “Tùng Dương Hát Tình Ca” . Chương trình này lập lại hai đêm, tuy nhiên vì bận việc riêng Nguyên Thảo chỉ tham dự đêm đầu. Nguyên Thảo có mặt trong ba mục biểu diễn:

– song ca với Tùng Dương bài Mùa Thu Cho Em của Ngô Thụy Miên
– tam ca với Tùng Dương  và Thanh Lam bài Giăng Tơ của Lưu Hà An
– phần đơn ca Nguyên Thảo trình bày bài Nếu Một Mai Em Sẽ Qua Đời của Phạm Duy.

Bài Nếu Một Mai Em Sẽ Qua Đời Nguyên Thảo đã thu thanh trong album Mơ Giấc Mộng Dài. Trong những nhạc phẩm của Phạm Duy mà Nguyên Thảo đã thu thanh trong studio, bài này có lẽ là hay nhất.

12. 9-10/11/2012 Đêm nhạc Dương Thụ “Những câu chuyện kể của tôi” – Nhà Hát Lớn Hà Nội

Chương trình này đại khái là một chương trình để đời của nhạc sĩ Dương Thụ, tập trung những ca sĩ từng hát hay nhạc ông mấy chục năm qua. Nguyên Thảo vừa mới làm xong MV Họa Mi Hót Trong Mưa nên muốn hát bài này trong chương trình, nhưng rất tiếc là đã có ca sĩ khác lãnh hát. Sau cùng trên sân khấu Nguyên Thảo trình bày xuất sắc ba bài: Im Lặng, Bóng tối ly cà phêMơ về mẹ. Nguyên Thảo có lẽ là ca sĩ  hát hay nhất trong đêm nhạc và bài Bóng tối ly cà phê đươc. đánh giá là phần biểu diễn xuất sắc nhất trong toàn chương trình.

13. 6-7/12/2012 Liveshow ” Tùng Dương Hát Tình Ca” – Nhà hát Lớn Sài Gòn.

Cũng như ở Hà Nội hồi tháng 9, chương trình lập lại trong hai đêm, khác đi là Nguyên Thảo đã tham dự cả hai. Cũng giống như ở Hà Nội, cô song ca bài Mùa Thu Cho Em của Ngô Thụy Miên và tam ca bài Giăng Tơ của Lưu Hà An. Khác đi, và rất ngạc nhiên, là trong phần đơn ca Nguyên Thảo trình bày xuất sắc bài Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng của Phạm Duy.

Với hai đêm nhạc với Tùng Dương, Nguyên Thảo kết thúc hoạt động sân khấu của cô trong năm 2012, nghỉ ngơi trong dịp cuối năm và chuẩn bị cho năm tới.

Album & MV

Trái với nhiều tin trên mạng, Nguyên Thảo không phát hành một album nào – dù là single – trong năm 2012. Cô có thực hiện MV Họa Mi Hót Trong Mưa trong tháng 9 ở Hà Nội nhưng chưa thấy phát hành. Tuy nhiên sau đó, có một bản thu Nguyên Thảo hát bài nhạc này với đàn piano xuất hiện trên mạng.

Nguyên Thảo có góp mặt trong album Yêu Là Chết Ở Trong Lòng, nhạc của Phạm Duy phát hành nhân dịp sinh nhật của ông – tháng 10/2012. Nguyên Thảo hát hai bài, thứ nhất, Chỉ Chừng Đó Thôi, là một track cũ từ album Tình Hoài Hương mấy năm trước. Bài thứ nhì, Nếu Một Mai Em Đã Qua Đời, thì mới thu, tuy nhiên Nguyên Thảo cũng đã trình bày trong album Mơ Giấc Mộng Dài rồi. Đáng tiếc là vì lí do này hay lí do nọ mà Nguyên Thảo đã không hát một bài mới nào trong album này.

Hát live thì năm nay Nguyên Thảo lần đầu tiên trình bày hai bài nhạc của Phạm Duy: Tình Ca và  Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng. May mắn là hai bài này được thu lại và đăng trên youtube dù chất lượng âm thanh không tốt cho lắm. Tuy nhiên như vậy cũng đủ để – cùng với những ca khúc khác của Phạm Duy mà cô đã thu thanh – xác nhận cô là một trong vài ca sĩ hát nhạc Phạm Duy hay nhất của thế hệ cô. Hi vọng trong tương lai cô sẽ có dịp thu vài album nhạc của Phạm Duy.

Mới đây, Nguyên Thảo vô studio thu bài Mùa Xuân Đầu Tiên của Văn Cao góp mặt trong album Long Lanh Mùa Xuân sẽ được phát hành vào dip Tết sắp tới.

Hướng tới 2013

Fan bao giờ cũng mong muốn ca sĩ thần tượng của mình có nhiều dự án âm nhạc, ra album rần rần, làm liveshow hoành tráng… Tuy nhiên fan của Nguyên Thảo thường chỉ mong ước một vài điều khiêm nhường hơn…

Thứ nhất là mong Nguyên Thảo ra một album mới, vì như vậy là đã 7 năm kể từ Suối & Cỏ. Nhạc gì cũng được, nhạc Phạm Duy, nhạc Trịnh Công Sơn, nhạc tình đương đại, nhạc xưa, nhạc jazz … Album “Đối thoại với Thượng Đế” làm với nhạc sĩ Võ Thiên Thanh mấy năm nay không xong thì mặc kệ. Có nhạc sĩ nào muốn hợp tác làm album thì xin Nguyên Thảo cứ nhận lời, miễn là thu thanh và phát hành trong năm cho xong là được! Cũng  với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, xin Nguyên Thảo ra mắt cái album nhạc Trịnh Công Sơn làm theo kiểu chillout cho xong.

Nhiều fan rất mong được coi cái MV Họa Mi Hót Trong Mưa.

Hi vọng là trong năm tới Nguyên Thảo sẽ được mời trở lại với mấy chương trình đặc biệt như Giải Cống Hiến và Điều Còn Mãi. Mong là cô sẽ có điều kiện làm khách mời, xuất hiện thường xuyên và đều đặn trên các chương trình truyền hình hay liveshow, cả trong nước và ngoại quốc.

Một liveshow riêng cho mình có lẽ là một điều khó khăn trong bối cảnh âm nhạc hiện tại ở bên nhà. Tuy nhiên hi vọng là Nguyên Thảo có thể tổ chức được một hai mini show chẳng hạn, nhứt là khi ra mắt album mới.

Sau cùng, mến chúc Nguyên Thảo cuối năm nghỉ ngơi bình an, năm mới luôn vui vẻ mạnh khỏe hạnh phúc và hát càng ngày càng hay!

Nguyễn Sĩ Hạnh
Melbourne, cuối năm 2012

   Số lần đọc: 3702

Bình Luận

 1. Cứ an nhiên hát Nguyên Thảo à!
  Thương Nguyên Thảo, hát hay nhưng cô thế, đúng như nhạc sĩ Dương Thụ viết. Mà showbiz Việt vốn đầy thế lực, đố kỵ, tỵ hiềm, chèn ép… Nhưng Nguyên Thảo cứ hát như thế này, bình tâm, an nhiên… thì cho dù có thế lực nào cũng không ngăn chặn được khán giả tìm đến Nguyên Thảo đâu.

 2. RE: Nguyên Thảo: Nhìn Lại 2012
  em chỉ mong rằng, chị sẽ luôn giữ tâm hồn mình trong từng bài hát mới như chị đã từng làm với những bài cũ!!! Chúc chị mạnh khỏe, thành công!!!

 3. Chị vẫn cứ nhẹ nhàng như thế nhé
  trong nhạc Việt , em thích nhạc chị lắm , khi nghe nhạc của chị hát , dường như trong em bật lên 1 xúc cảm khiến em rất dễ chịu , thanh thãn … sau những ngày học tập mệt mõi em bật lên ” Thu Cạn ” , ” Tình Xô Mãi Đời Ta ” , hay ” Tình Ca” .v..v. tự dưng em cảm thấy những căng thẳng biến mất hết… em mong chị vẫn cứ nhẹ nhàng , cứ luôn thổi hồn vào bài hát nhé chị… không cần ồn ào , làm nổi, bon chen ..v.v chỉ cần chị cứ nhẹ nhàng như thế thì em tin những trái tim yêu nhạc Việt sẽ tìm đến chị .. em thì có 1 ước muốn nhỏ là 1 ngày có thể nghe chị hát trực tiếp , và em tin vào 1 ngày nào đó không xa em có thể đạt được ước muốn ấy … em chúc chị thành công trên con đường sắp tới nhé chị ,

  . thân . fan của chị 🙂

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây