Nguyên Thảo: “Ca sĩ không thể đứng một mình”

Nổi tiếng nhưng chưa phải là một hiện tượng, được công nhận “đẳng cấp” nhưng không đình đám kiểu “ngôi sao”, ca sĩ gốc Đà Lạt khiến nhiều người yêu mến cô sốt ruột khi ngày càng nhiều “cơn gió”, “cơn mưa” lạ xuất hiện trong làng ca nhạc. Cô chia sẻ với TS dự định lột xác của mình.

– Nhiều người cho rằng chị hội đủ thuận lợi của nghề hát về giọng ca, ngoại hình. Chị thấy mình còn cần gì để phát huy hết lợi thế đang có?

– Lúc này, điều mà tôi thấy cần thiết nhất để hoàn thiện công việc của mình chính là có một êkíp làm việc chuyên nghiệp riêng. Mọi người từng thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa những ca sĩ thành danh với êkíp của họ: Mỹ Linh luôn có Anh Em đứng cạnh, Hồ Ngọc Hà có Đức Trí, Thanh Lam trước đây có Quốc Trung – giờ là Lê Minh Sơn, Hồng Nhung có Hoài Sa, Thu Minh có Võ Thiện Thanh… Tài năng của mỗi ca sĩ được sự hỗ trợ rất nhiều của những người xung quanh mình, đó là điều mà tôi và các ca sĩ trẻ khác thấy thiếu.

 

Nguyen Thao Ca si khong the dung mot minh
Ca sĩ Nguyên Thảo. Ảnh: Đ.D.

Không hẳn là chuyện công nghệ lăng xê để nổi tiếng, nhưng mỗi ca sĩ xác định gắn bó với nghề hát chuyên nghiệp đều cần sự trợ giúp về phát triển chuyên môn, kỹ thuật, thông tin…. Trước đây, tôi khó khăn ở chuyện mới “chân ướt chân ráo” chập chững vào làng giải trí, giờ thì thấy mình càng khó khăn hơn để đi vào cách làm việc chuyên nghiệp, có êkíp rõ ràng. Những người thành đạt đi trước không ai đứng một mình cả, nếu tôi muốn được như thế thì tôi buộc phải thay đổi.

– Chị cảm thấy mình đã nỗ lực đến đâu?

– Chưa bao giờ tôi cảm thấy nỗ lực như vậy đủ. Cho dù mình có cố gắng đến mấy thì cũng có sự giới hạn. Một mình tôi không thể làm một lúc nhiều việc đạt hiệu quả nên tôi thấy khó thực sự.

– Theo chị, điểm yếu của chị hiện nay là gì?

– Thứ nhất, tôi cảm thấy mình chưa thực sự giải phóng cơ thể để có được sự tự nhiên trên sân khấu. Tôi sẽ cố gắng linh hoạt hơn, tránh nhàm chán cho mình, cho khán giả. Về khoản này, tôi rất ái mộ chị Trần Thu Hà, người vừa hát hay vừa toát lên vẻ đẹp tự nhiên của ca sĩ. Những trường hợp khác như Hồ Ngọc Hà, Thu Minh… thì lại nhảy xuất sắc. Nhìn họ, tôi hay thắc mắc “sao mình cứ gò bó”.

Thứ hai là về phần hòa âm phối khí trong những ca khúc biểu diễn sân khấu. Nhạc tôi sử dụng trong thời gian qua chuyên để nghe nhiều hơn để biểu diễn. Tôi đã nhờ nhạc sĩ Võ Thiện Thanh phối lại một số ca khúc mới để phù hợp với biểu diễn. Tôi cần một sự định hình rõ nét phong cách của mình cả phần nghe và phần nhìn.

– Trong thị trường ca nhạc vừa nhiều ngôi sao vừa lắm nhân tố trẻ như hiện nay, chị thấy nguyên nhân khách quan gây khó khăn cho nghề nghiệp của mình là gì?

– Lên sân khấu hát 2-3 bài đi xuống, 1-2 lần thì không sao nhưng nếu tôi hát như vậy hoài thì rất buồn. Hiện nay, tôi thấy mình đi hát hơi đơn điệu. Vì cứ theo kiểu như vậy thì có vẻ quá bình thường so với buổi biểu diễn của ca sĩ chuyên nghiệp, tôi cảm giác như thợ hát thì đúng hơn ca sĩ. Không cần liveshow rình rang, nhưng tôi muốn hoạt động của mình, thậm chí chỉ là những đêm phòng trà, có một cái gì đó ra nét, ra chất hơn: ban nhạc tập trung cho mình, có chi tiết biểu diễn rõ ràng, thể hiện rõ phong cách nhạc… Nếu làm được như vậy tôi sẽ rất mãn nguyện. Muốn hát không dùng đĩa MD, nhưng tìm một ban nhạc cho mình là điều mà ca sĩ trẻ nào cũng đau đầu.

– Có ý kiến cho rằng nếu tiếp tục gắn bó với nhạc của Dương Thụ và hòa âm của Anh Quân thì chị sẽ không thể thoát được cái bóng của Mỹ Linh. Chị nghĩ gì về điều này?

– Tôi không có ý và cũng không thích so sánh, mục đích của tôi là hát hay, diễn giỏi, tự nhiên như công việc mình phải làm hơn. Làm sao để nâng cao chính mình. Album tiếp theo tôi vẫn tiếp tục làm với Dương Thụ – Anh Quân. Chuyên bị so sánh với Mỹ Linh, tôi nghĩ hoàn toàn bình thường, vì tên tuổi của tôi quá mới mẻ, người ta thường lấy ra một cột mốc nào đó để nói khi không biết lý giải thế nào.

Mới nghe điều này tôi cũng thắc mắc tại sao mọi người lại nói như vậy, nhưng tôi tìm hiểu kỹ thì thấy cũng không sao. Quan trọng là trong những album tiếp theo, tôi có chứng minh được mình đang đi bằng con đường của mình không. Nếu tôi không làm được điều này thì do tôi dở và mọi người đúng.


Ảnh: Đ.D.

– Thực tế hiện nay, bên cạnh tài năng, một trong những cách để tìm được êkíp thân thuộc là cởi mở với những mối quan hệ xung quanh. Trong khi đó, có nhận xét là chị rất rụt rè, thu gọn mình trong giới biểu diễn, chị nghĩ sao?

– Mở rộng quan hệ ở đây không phải là tụ tập cafe để nói chuyện, tán dóc. Tôi có cách của mình và đã cố gắng rất nhiều, bằng chứng là giờ tôi cũng đã có nhiều bạn bè hơn so với thời gian trước đây lúc nào cũng một mình. Nếu nói là quan hệ đồng nghiệp với nhau thì thi thoảng tôi vẫn liên lạc với chú Dương Thụ, gọi điện cho anh Đức Trí, Anh Quân… hoặc những người bạn cùng hoạt động âm nhạc khác, tham khảo thêm ý kiến của họ để tìm cách mỗi ngày nâng cao chất lượng những chương trình biểu diễn của mình.

– Chị nghĩ thế nào nếu có sự kỳ vọng năm nay Nguyên Thảo sẽ tỏa sáng hơn mức độ “thành công” của năm qua?

– Tôi không nghĩ năm qua mình thành công. Nếu nói tôi đạt ở phương diện giới thiệu tên mình – một ca sĩ mới – với làng ca nhạc thì đúng hơn. Với album Suối & Cỏ , dù được công nhận, nhưng công bằng mà nói có lẽ khán giả tìm đến trước hết vì nhạc của Dương Thụ, Anh Quân. Vì thế chắc chắn đây không phải là thành công của riêng tôi.

Đỗ Duy thực hiện

Theo VnExpress.net

  

   Số lần đọc: 5953

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây